Tàu thăm dò phát hiện một hòn đá bí ẩn trên sao Hỏa

Theo thông báo ngày 23/1 của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), hòn đá nhỏ hình tròn được phát hiện từ những bức ảnh chụp ngày 8/1 của tàu Opportunity. 

(Nguồn: nytimes.com)

Hòn đá có phần lõi trong suốt màu đỏ và bên ngoài màu trắng.

Chuyên gia NASA nhận định màu đỏ của đá là sắc đỏ đậm bất thường khác với màu đỏ của đất đá được tìm thấy trên bề mặt sao Hỏa.

Lý giải về màu sắc khác thường của hòn đá, Steve Squyres, một chuyên gia thuộc chương trình thám hiểm sao Hỏa, cho rằng phần đất màu đỏ thuộc tầng đất nằm dưới lòng đất và chưa từng tiếp xúc với khí quyển sao Hỏa trong hàng tỷ năm. Theo các nhà khoa học, mảnh đất đá này đã bị bật lên khỏi mặt đất do tác động từ chuyển động của tàu Opportunity.

Quan sát qua kính hiển vi cho thấy vật thể này là một loại đá không tồn tại trên Trái Đất. Các nhà khoa học đặt tên gọi "Pinnacle Island." Kết quả phân tích từ máy đo quang phổ trên tàu Opportunity cho thấy một kết cấu của hòn đá là một kết cấu chưa từng có, chứa nhiều sulphur và có độ cô đặc cao của mangan và magiê.

Squyres cho biết đây sẽ là một công trình dài ngày và các nhà khoa học đang tiến hành đo lường chi tiết các thành phần hóa học. Đội thám hiểm dự định sẽ tìm kiếm khu vực nguồn gốc của hòn đá này.

Bên cạnh việc phát hiện ra vật thể lạ, thông báo cùng ngày của NASA cũng cho biết tàu Opportunity đã phát hiện thêm bằng chứng cho thấy Hành tinh Đỏ từng tồn tại nước ngọt, củng cố phát hiện trước đó của người anh em Curiosity.

Hoạt động thám hiểm, phân tích đá chứa nước tại khu vực hố núi lửa Endeavour đã tìm ra đất sét trắng được hình thành từ nước có độ PH trung tính, có tính chất tương tự như nước uống.

Phát hiện mới đã củng cố thêm giả thuyết của giới khoa học về lịch sử Hành tinh Đỏ, theo đó phần lớn các hoạt động liên quan đến sự sống trên sao Hỏa tập trung trong khoảng thời gian một tỷ năm đầu tiên.

Trong thời gian này, nhiệt độ trên tinh cầu Đỏ ấm hơn và có nước ngọt trên bề mặt. Dần dần, nguồn nước này cạn dần và axít hóa, và bắt đầu từ khoảng 3 tỷ năm trước, sao Hỏa đã trở nên khô kiệt.

Tàu thăm dò Opportunity đã hoạt động trên sao Hỏa 10 năm, mặc dù nó chỉ được thiết kế cho một sứ mệnh kéo dài 90 ngày trên Hành tinh Đỏ. Sứ mệnh của nó đã nhiều lần được kéo dài vì nó tiếp tục phát hiện những điều mới mẻ trên sao Hỏa. Theo kế hoạch, Opportunity sẽ tiếp tục lên đường về phía Nam để tìm thêm bằng chứng cho việc phân tích./.

Theo TTXVN