Tàu vũ trang Trung Quốc áp sát quần đảo Điếu Ngư/Senkaku

(Baonghean.vn) - Ngày 23/12, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết họ phát hiện một con tàu vũ trang của Trung Quốc đã xuất hiện áp sát quần đảo Điếu Ngư/Senkaku mà hai bên đang tranh chấp.

Tàu vũ trang của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc được phát hiện gần quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/ Senkaku. Ảnh: AP

Hãng tin Reuters dẫn lời của một nhân viên bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết đây là lần đầu tiên họ phát hiện một tàu có vũ trang của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc xung quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Quan hệ Trung - Nhật từ lâu đã bị sa lầy trong một cuộc tranh chấp lãnh thổ với các hòn đảo nhỏ không người mà Nhật gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Tàu tuần tra và các máy bay chiến đấu của cả hai thường xuyên theo sát nhau ở khu vực xung quanh quần đảo, dẫn đến nhiều mối lo ngại sẽ xảy ra một cuộc đụng độ hay va chạm ngoài ý muốn.

Hồi đầu năm nay, Nhật Bản cũng từng chỉ trích Trung Quốc thăm dò dầu khí ở biển Hoa Đông, công khai những hình ảnh trực tuyến về các giàn khoan và thiết bị khác của Trung Quốc.

Hôm 22/12, chính phủ và các đảng trong liên minh cầm quyền Nhật Bản đã thông qua kế hoạch ngân sách trị giá 96,72 nghìn tỉ yen (798 tỷ USD) cho năm tài chính 2016. Theo đó, Nhật Bản sẽ tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2016, với khoản chi dự kiến vượt con số 5 nghìn tỉ yen.

Phương Thảo

(Theo Reuters/AP)