Tên lửa đạn đạo Houthi nổ tung bởi đòn đánh của Saudi

Theo Al-Masdar News, lực lượng Houthi vừa tiếp tục dùng tên lửa đạn đạo tấn công Saudi Arabia, tuy nhiên chúng đã bị phòng thủ của Riyadh đánh chặn.

Nguồn tin từ lực lượng phòng thủ tên lửa Saudi Arabia cho biết, vụ tấn công mới của lực lượng Houthi diễn ra hôm 27/4 nhằm vào mục tiêu trong thành phố Jizan ở miền Nam Saudi Arabia, cách biên giới với Yemen chỉ khoảng trên 100km.

Tuy nhiên, cuộc tấn công đã bị lực lượng phòng thủ của Saudi Arabia phát hiện và đánh chặn kịp thời. Cùng với thông tin trên, lực lượng thân Saudi Arabia cũng đã cho công bố đoạn video cho thấy, đã có ít nhất một quả đạn của Patriot được phóng từ Khamis Mushait để đánh chặn tên lửa đạn đạo Houthi.

Tên lửa đạn đạo của Houthi.

Các nguồn tin địa phương khác xác nhận rằng tên lửa đã đánh chặn thành công mục tiêu. Được biết, đây là lần thứ 3 kể từ đầu năm 2018, lực lượng phòng thủ Saudi Arabia dùng hệ thống Patriot PAC 3 ngăn chặn thành công đòn đánh bằng tên lửa đạn đạo của Houthi.

Dù đã ngăn chặn thành công đòn đánh từ tên lửa của Houthi đến 3 lần trong gần nửa năm qua nhưng thành tích này chưa thấm vào đâu so với những lần đánh chặn thất bại cũng như hệ thống phòng không nước này do không kịp phản ứng hoặc đánh hụt.

Theo thông tin được trang Al-Masdar đăng tải, hồi cuối tháng 1/2018, lực lượng Houthi đã dùng tên lửa đạn đạo nã thẳng vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia và quả đạn đã tới được mục tiêu mà không có sự can thiệp của hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 Patriot.

Được biết, đây là tai tiếng mới nhất liên quan đến hệ thống tên lửa phòng không tối tân PAC-3 do Mỹ sản xuất trong thực tế chiến đấu. Được biết, hồi tháng 11/2017, phòng thủ Saudi Arabia đã phóng tới 4 đạn tên lửa PAC-3 nhưng vẫn không thể chặn tên lửa Burkan-1 của Houthi tại Yemen tấn công vào Riyadh.

Cuộc Nội chiến Yemen bắt đầu nổ ra từ năm 2015 vẫn còn tiếp diễn đến nay. Trong cuộc chiến này, hệ thống phòng thủ của Saudi Arabia với nòng cốt là Patriot PAC 3 từng nhiều lần chịu bó tay trước đòn tấn công của lực lượng Houthi bằng tên lửa đạn đạo được phóng đi từ Yemen.

baodatviet.vn