Tên lửa mới của Nga có tốc độ nhanh khủng khiếp xuyên thủng mọi lá chắn

Nguyễn Hoàng 28/12/2018 19:33

Phó Thủ tướng Nga khẳng định, phương tiện siêu vượt âm Avangard có thể xuyên thủng mọi lá chắn phòng không nhờ tốc độ 33.000 km/h.

"Cuộc thử nghiệm mới nhất đã chứng minh rằng phương tiện lướt siêu vượt âm Avangard có thể di chuyển với tốc độ Mach 27 (khoảng 33.000 km/h). Khả năng cơ động khiến Avangard trở thành một trong những mục tiêu khó ngăn chặn nhất", RT ngày 27/12 dẫn tuyên bố của Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov.

Phó Thủ tướng Nga khẳng định, sức mạnh của Avangard khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương trở nên "vô dụng" vì "hầu như không tên lửa nào có thể bắn hạ nó ở tốc độ như vậy".

Ảnh minh họaTên lửa Nga Ảnh minh họa

Tuyên bố được Borisov đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin giám sát cuộc thử nghiệm thành công của Avangard. Vũ khí siêu vượt âm này được phóng từ căn cứ tên lửa Dombarovskiy tại dãy núi Ural và đánh trúng mục tiêu ở bãi thử Kura trên bán đảo Kamchatka, cách nơi phóng 6.000 km.

Avangard đóng vai trò như đầu đạn của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), được Nga phát triển và thử nghiệm từ năm 2004, có thể tấn công chính xác mục tiêu ở khoảng cách trên 10.000 km. Tốc độ bay cực cao và độ cao hành trình nhỏ có thể giúp Avangard tránh những hệ thống cảnh giới mặt đất và trên không gian. Đầu đạn cũng có khả năng cơ động trong khi bay, khiến các hệ thống phòng thủ không thể xác định chính xác quỹ đạo để đánh chặn.

Sau cuộc thử nghiệm mới đây, Putin cho biết Avangard sẽ được đưa vào biên chế quân đội Nga trong năm 2019 như một phần trong nỗ lực hiện đại hóa kho vũ khí Nga. Trước đó, ông cho biết việc sản xuất hàng loạt hệ thống Avangard đã được khởi động, khẳng định nó giúp Nga tăng đáng kể năng lực quân sự của mình, đảm bảo an ninh nước này trong những thập niên tới.

Theo vnexpress.net
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Tên lửa mới của Nga có tốc độ nhanh khủng khiếp xuyên thủng mọi lá chắn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO