Tết ấm những ngôi nhà tình nghĩa

(Baonghean) - Mùa Xuân Giáp Ngọ (2014), 15 hộ gia đình đồng bào dân tộc nghèo ở xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn và 5 gia đình quân nhân thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được dọn về ăn tết trong những ngôi nhà mới. 
 
Cắt băng khánh thành nhà tình nghĩa tặng các hộ nghèo khu vực biên giới
Bộ đội biên phòng vận chuyển vật dụng tặng đồng bào
Nhà mới của anh Kha Pho Thu, bản Buộc, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn.
 
Đây là những căn nhà được dựng lên, trên kín, dưới bền, do Bộ đội Biên phòng Nghệ An, Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn, Báo Sài Gòn Giải phóng và Ngân hàng Vietinbank tài trợ xây dựng, đã chính thức bàn giao để cho đồng bào có nhà mới ở trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. 
 
Mỗi ngôi nhà được hỗ trợ 45 triệu đồng, cùng với sự chung tay góp sức của cấp ủy chính quyền địa phương, bà con anh, em họ hàng và ngày công lao động của cán bộ chiến sỹ các đồn biên phòng. Mỗi ngôi nhà được bàn giao đưa vào sử dụng cho các hộ gia đình có giá trị từ 80 triệu đồng trở lên.
 
Trong buổi bàn giao nhà tình nghĩa, chúng tôi đến thăm gia đình anh Lữ Bun Sói, ở bản Buộc, xã Bắc Lý. Anh Sói là 1 trong 2 hộ được tặng nhà tình nghĩa ở địa bàn bản Buộc. Trong căn nhà khang trang còn thơm mùi gỗ, anh không giấu nổi xúc động: “Vợ chồng chúng tôi không có nghề nghiệp, cuộc sống chủ yếu dựa vào phát nương làm rẫy, không có vốn để phát triển sản xuất. Nhiều năm liền phải ở trong ngôi nhà lá xiêu vẹo. Thấy hoàn cảnh khó khăn, Bộ đội biên phòng phối hợp với nhà tài trợ và chính quyền địa phương đã họp xét và dựng cho ngôi nhà tình nghĩa. Tết này, được đón tết trong ngôi nhà mới, gia đình tôi ai cũng phấn khởi...”.
 
Cùng chung niềm vui với đồng bào mình, Chủ tịch UBND xã Bắc Lý, ông Cụt Phò Dương chia sẻ: Bây giờ đang là mùa lạnh, 15 gia đình trong địa bàn xã được nhận nhà mới để ở trước tết, ai cũng vui và phấn khởi. Bên cạnh tặng nhà, Bộ đội biên phòng và các nhà tài trợ còn tặng dụng cụ sinh hoạt như bàn, ghế, xoong, nồi, bát, đĩa,… cho các gia đình được nhận nhà mới, Tết Giáp Ngọ là một cái tết đáng nhớ, đối với các hộ gia đình nghèo ở địa bàn xã Bắc Lý.
 
Hải Thượng
(Biên phòng Nghệ An)