Tết của những người trồng nấm ở Yên Thành

(Baonghean.vn) Sáng ngày mồng 5 Tết, tôi gọi điện đặt ông chủ trại nấm Trần Quang Niêm ở xóm Phan Đăng Lưu, xã Nam Thành, huyện Yên Thành mua 3 kg nấm rơm. Nhưng khác với những lần trước, lần này ông Niêm trả lời là không thể có. Vì từ chiều hôm qua, người ta đã đặt hàng hết rồi. Những ngày Tết, có bao nhiêu nấm mỡ, nấm rơm cũng bán hết. Khách đặt hàng, chủ yếu người trong làng, trong xã. 
         
Nghe xong, tôi vẫn đến trại nấm của ông Niêm. Xung quanh nhà ở của gia đình, chỗ nào cũng thấy công nghệ sản suất nấm. Những dãy bịch nấm rơm, nấm mộc nhỉ treo lơ lửng dưới mái nhà đến những luống nấm mỡ đang nảy mầm trắng phau dưới nhà bạt kín mít. Ông Niêm phấn khởi, cho biết: Tận dụng hết diện tích đất vườn nhà, gia đình hiện có gần 2 nghìn bịch nấm và khoảng hơn 100 m2 trồng nấm mỡ. Mặc dù trước Tết, gia đình chuẩn bị 50% bịch nấm cho sản phẩm, nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu. Có những ngày khách hàng cần quá, phải hái những lứa nấm vừa mới đâm chồi. Tính ra, dịp Tết này trại nấm của tôi bán được 17 triệu đồng tiền nấm mộc nhĩ và khoảng 2 tạ nấm rơm, nấm mỡ. Mặc dù đắt khách nhưng giá bán không thay đổi. 1 kg nấm mỡ 60 nghìn đồng, 1 kg nấm rơm 30 nghìn đồng, 1 kg nấm mộc nhĩ 40 nghìn đồng.      Nấm mộc nhĩ trong dịp Tết bán rất chạy.
         
Liên hệ với một số trại nấm trên địa bàn huyện Yên Thành, họ cũng cho biết thông tin phấn khởi rằng, dịp Tết sản phẩm nấm “cung không đủ cầu”, chiều nào cũng có khách gọi điện đặt hàng. Nguyên nhân, do dịp Tết người dân đi làm xa về ăn Tết, lượng rau tiêu thụ mạnh, hơn nữa trước và sau Tết có nhiều đám cưới, người ta đặt nấm làm món ăn thay rau. Nấm được sản xuất đúng kỹ thuật, không sử dụng bất kỳ hóa chất gì, nên được coi là sản phẩm rau sạch, an toàn, dễ chế biến, người tiêu dùng ưa chuộng.
         
Nhiều người từ các huyện khác đến Yên Thành chơi Tết, hoặc con em trong huyện đi làm ăn xa về, được thưởng thức món ăn nấm nhúng lẩu, đều ngạc nhiên bởi sự hấp dẫn trước hương vị của nấm. Anh Trung, quê ở xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, sau khi ăn món lẩu nhúng nấm, liền hỏi địa chỉ trại nấm để trực tiếp đến xem và có ý định học cách trồng nấm. 
         
Chưa thống kê được dịp Tết này Yên Thành tiêu thụ được lượng nấm bao nhiêu, nhưng chắc chắn là không ít. Bởi thế những ngày vui xuân đón Tết, những người trồng nấm vẫn phải chăm sóc nấm để phục vụ khách hàng.


Xuân Hoàng