Tết “đoàn viên” trong Trại tạm giam

(Baonghean.vn) - Hôm nay đã là ngày 30 Tết, người dân khắp nơi đang trang hoàng nhà cửa chuẩn bị đón chào năm mới thì trong Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, Xuân cũng đã đến rất gần. ​

Bữa cơm ấm cúng

Cứ vào khoảng 24, 25 tháng Chạp hàng năm, Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An lại tổ chức bữa cơm tất niên sớm dành cho phạm nhân đang thi hành án tại đây. Khu bếp của Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An những ngày này đông vui hơn thường lệ.

Các phạm nhân đều hào hứng khi được tham gia nấu nướng, cắt bánh để chuẩn bị cho bữa cơm tất niên. Ở trên hội trường, cành hoa đào cũng đã được trang trí, lắp bóng nháy để không khí thêm phần ấm cúng.

Các phạm nhân trang trí cảnh đào để chuẩn bị đón Tết. Ảnh: Phạm Bằng

Đây là những cố gắng của Ban giám thị, cán bộ, chiến sỹ đơn vị dành cho phạm nhân, ngoài chế độ ăn ngày Tết theo quy định. Năm nay, có 122 phạm nhân được tham dự bữa cơm đặc biệt với tiêu chuẩn khẩu phần ăn gấp 5 ngày thường.

Mâm cơm tất niên trong Trại tạm giam vẫn đầy đủ hương vị Tết, với bánh chưng, thịt đông, cá, rau xanh, dưa hành... Tất cả đều do bàn tay các phạm nhân chế biến với nhiều nguyên liệu thực phẩm có sẵn trong trại, là thành quả lao động cải tạo của phạm nhân trong quá trình thụ án tại đây.

Mọi việc xong xuôi, 122 phạm nhân hàng ngũ chỉnh tề bước vào phòng ăn trong tiếng nhạc của những bài hát mùa Xuân. Họ vui vẻ ăn cơm, trò chuyện với không khí thân tình, ấm áp giúp vợi bớt đi nỗi nhớ nhà, người thân.

Trong giây phút này, có lẽ, họ đều nghĩ về gia đình, về vợ con, về bố mẹ già, về những lỗi lầm, những đau buồn, những được mất mà họ đã gây ra cho chính bản thân, gia đình, cho xã hội. Bữa cơm Tất niên sớm bỗng rưng rưng…

Các phạm nhân quây quần bên mâm cơm tất niên, như một gia đình, cùng nhau trò chuyện vui vẻ để khuây đi nỗi nhớ người thân trong thời khắc Tết cổ truyền đã cận kề. Ảnh: Phạm Bằng

Trung tá Đinh Trọng Dung – Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An cho biết, các phạm nhân này ở đây là để trả bản án mà pháp luật dành cho những tội lỗi của họ nhưng họ cũng là con người, cũng có những tình cảm thông thường, cũng nhớ nhà, nhớ người thân, nhất là vào dịp Tết đến, Xuân về.

"Bữa cơm là tấm lòng của cán bộ quản giáo, vừa là để động viên phạm nhân tiếp tục phấn đấu trong cải tạo, lao động để được giảm án, sớm trở về với gia đình, xã hội”, Trung tá Đinh Trọng Dung nói.

Động lực cải tạo tốt hơn

Trung tá Đinh Trọng Dung - Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh đến từng bàn ăn, hỏi thăm sức khỏe từng phạm nhân, chúc các phạm nhân có một bữa cơm ấm cúng, vui vẻ. Ảnh: Phạm Bằng

Từ 28 Tết, các phạm nhân đã được nghỉ lao động. Các phạm nhân chia nhau, người thì quét dọn, người thì trang trí cành đào; người thì chăm sóc, tưới tắm cho những khóm hoa đang hé nụ, người thì gói bánh chưng...

Vừa tưới cây, phạm nhân Nguyễn Văn T. (trú huyện Quỳ Hợp) đang thi hành bản án “Đánh bạc” cho biết, đây là lần đầu tiên ăn Tết trong Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An. Người đàn ông tóc đã hai màu, ứa nước mắt khi ăn bữa cơm Tất niên đầu tiên xa gia đình.

“Ngày Tết người ta sum vầy với gia đình, còn mình phải đi trả án, xót xa lắm nhưng được ăn bữa cơm tất niên, được Ban giám thị, các cán bộ quản giáo quan tâm, động viên nhiều nên cũng đỡ buồn nhớ nhà”, phạm nhân T. tâm sự.

Để không khí trong trại thêm tươi mới, các phạm nhân trồng rất nhiều hoa. Ảnh: Phạm Bằng

Đang dở tay gói bánh chưng, phạm nhân Lê Tuấn G. (SN 1969, quê huyện Yên Thành, Nghệ An) cho biết, đây là năm thứ 2 anh đón Tết trong Trại tạm giam. Anh G. phải chịu 36 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

“Ngày Tết nhớ vợ, thương con lắm. Tết này vắng chồng, vắng cha, không biết cô ấy có mua cho con được tấm áo mới không, ba mẹ con ăn Tết có đủ đầy không. Giờ tôi chỉ biết cố gắng phấn đấu cải tạo thật tốt và không bao giờ tái phạm để sớm được về với vợ, với con”, G. nói.

Theo cán bộ quản giáo, trong những ngày Tết, ai cũng muốn sum vầy bên gia đình, trong điều kiện hoàn cảnh này, những can, phạm nhân cũng cần sự quan tâm, động viên vì họ cũng có những tình cảm rất con người. Vì vậy, các cán bộ phải động viên, quan tâm nhiều hơn để khiến họ vững vàng, yên tâm hơn trong lao động, cải tạo. 
Trại tạm giam còn tổ chức cho các phạm nhân gói bánh chưng để nhớ lại những kỷ niệm đẹp đẽ như đang ở bên gia đình. Ảnh: Phạm Bằng

Để kịp thời động viên, giải tỏa tâm lý để anh chị em can, phạm nhân, Trại cũng chuẩn bị hơn 2 tạ bánh kẹo để tối Giao thừa phân công các đồng chí trong Ban Giám thị, quản giáo, quản lý các phân trại, các dãy nhà đến từng buồng giam để tặng bánh chưng, kẹo bánh và chúc Tết. Trong những ngày Tết, Trại tạm giam sẽ tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao để phạm nhân vơi bớt đi nỗi nhớ nhà.

Không khí Tết đã cận kề từng buồng giam. Những phạm nhân mong Tết bởi một lẽ, cứ mỗi cái Tết đi qua, thời gian trả án của họ được rút ngắn, đồng nghĩa với việc ngày trở về với gia đình, người thân gần thêm. 

Tin liên quan

Bữa cơm tất niên trong Trại tạm giam

Bữa cơm tất niên trong Trại tạm giam

(Baonghean.vn) - Các phạm nhân quây quần bên mâm cơm gồm bánh chưng, thịt đông, dưa hành, rau xanh và được tô điểm bằng cành đào khoe sắc và những ánh đèn lấp lánh để chuẩn bị đón một cái Tết đang cận kề.

Các tin khác