Tết Ông Táo, chợ quê cá chép “lên ngôi”

(Baonghean.vn) - Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp âm lịch - ngày Tết ông Công ông Táo, đường quê, chợ quê hối hả người mua bán cá chép.
Từ sáng sớm, người dân xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn đã buông lưới kéo cá vàng để đưa đi chợ. 1.	Trên đường quê, nhiều người dân đã đưa cá chép ra bán bên đường.
Từ sáng sớm, người dân xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn đã buông lưới kéo cá vàng để đưa đi chợ.  
Trên đường quê, nhiều người dân đã đưa cá chép ra bán phục vụ người đi đường
Trên đường quê, nhiều người dân đã đưa cá chép ra bán phục vụ người đi đường.
Mấy năm trở lại nay, cá vàng được ươm, nuôi nhiều tại các địa phương trong tỉnh, nên chợ tràn ngập cá vàng. Một lái buôn ở chợ Cồn ( Thanh Chương) cho biết hôm nay chị lấy về 1 tạ cá vàng để bán phục vụ tết ông Táo.
Mấy năm trở lại nay, cá vàng được ươm, nuôi nhiều tại các địa phương trong tỉnh, nên chợ tràn ngập cá vàng. Một phụ nữ buôn cá ở chợ Cồn (Thanh Chương) cho biết,  hôm nay chị lấy về 1 tạ cá chép vàng để bán phục vụ tết ông Táo.
Dịp này, cá chép vàng dự trữ mấy lâu nay đều được dân buôn tung ra các chợ.
Dịp này, cá chép vàng dự trữ ở khắp nơi đều được dân buôn tung ra các chợ.
Một số thanh niên đi làm xa về quê ăn Tết, tranh thủ đi buôn cá chép vàng
Một số thanh niên đi làm xa về quê ăn Tết cũng tranh thủ đi buôn cá chép vàng
Cá chép đồng cũng được bán nhiều ở các chợ.Dịp này, cá chép đồng cũng được bán nhiều ở các chợ quê.
Hàng cá chép các chợ quê tấp nập khách. Mua cá nhỏ để cúng nên người dân thường mua theo con, tùy vào con to, con nhỏ mà cá cheps được bán từ 10 – 15 nghìn đồng
Hàng cá chép các chợ quê tấp nập khách. Ngày này, người dân thường mua cá theo con, tùy vào con to, con nhỏ mà cá chép được mua từ 10 - 15 nghìn đồng.
Một phụ nữ vui mừng vì đã mua được 3 con cá chép vàng ưng ý để về cúng ông Táo.
Một phụ nữ vui mừng vì đã chọn mua được 3 con cá chép vàng vừa ý để về cúng ông Táo.
Phong tục dùng cá chép cúng ông Táo đang lan rộng ở nông thôn, do đó cá chép hút khách chợ quê. Trên quốc lộ 46, một số gia đình còn bán cá chép loại lớn. Không khí mua bán cá chép ngày tết ông Táo thật sôi động.
 Trên Quốc lộ 46, một số gia đình còn bán cá chép loại lớn. Phong tục dùng cá chép để cúng ông Táo những năm gần đây đang được người dân nông thôn chú trọng, do đó cá chép đang ngày càng hút khách chợ quê.

tin mới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.