Tết trồng cây trên quần đảo Trường Sa

(Baonghean.vn) - Mùa khô thiếu nước, mùa mưa bão biển quật tơi bời, để có một cây xanh tươi tốt, tỏa bóng mát trên các đảo ở Trường Sa không phải là chuyện đơn giản.
Tết trồng cây trên quần đảo Trường Sa ảnh 1
Dịp đầu năm mới, cũng như trong đất liền, bộ đội ở Trường Sa thường tổ chức Tết trồng cây. Đây là một hoạt động rất ý nghĩa trên đảo bởi thời tiết ở đây khắc nghiệt. Mùa khô thiếu nước, mùa mưa bão gió quật tơi bời, để có một cây xanh tươi tốt, tỏa bóng mát trên các đảo ở Trường Sa không phải là chuyện đơn giản.
Tết trồng cây trên quần đảo Trường Sa ảnh 2
Trong khi đó, không phải giống cây nào cũng có thể chịu đựng được nước mặn cùng những cơn gió độc từ biển. Đất trồng cây phần lớn được vận chuyển từ đất liền.
Tết trồng cây trên quần đảo Trường Sa ảnh 3
Đón xuân năm nay, cán bộ chiến sỹ chọn cây tra để trồng. Để cây có thể chống chọi được, ngay sau khi trồng xuống, những người lính đảo lại phải chằng chống tránh mưa gió. 
Tết trồng cây trên quần đảo Trường Sa ảnh 4
Những giống tra này được chiết từ các cây tra lớn trên đảo. Cùng với bàng vuông, cây tra chiếm một số lượng lớn cây xanh trên đảo Trường Sa Lớn. Dù  cây phong ba và cây bàng vuông từ lâu đã trở thành biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở và kiên cường trước phong ba, bão táp nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc, nhưng theo người dân ở Trường Sa, cây tra mới thực sự đem lại nhiều giá trị hơn cả.
Tết trồng cây trên quần đảo Trường Sa ảnh 5
Cây tra là một loài cây gỗ lớn, có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Cây lớn có thể cao từ 10-20m, thân cong, phân cành thấp. Tán lá rộng, lá đơn mọc cách, bóng, phiến tròn, gốc hình tim kích thước 12-15cm. Cây được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới.
Tết trồng cây trên quần đảo Trường Sa ảnh 6
Ở Trường Sa, quân và dân vẫn thường gọi cây này là nho biển, bởi những quả tra ra trái thành chùm, rất giống với cây nho trong đất liền. Ngoài ra, người dân trên đảo cũng thường hái quả tra ăn hoặc ngâm rượu giống với công dụng của nho.
Tết trồng cây trên quần đảo Trường Sa ảnh 7
Những quả tra chín thường là món ăn ưa thích của trẻ em trên đảo. Ngoài ra, lá cây tra gần như có mặt trong bữa ăn hằng ngày của đơn vị. Cũng như lá cây sung ở đất liền, thứ lá này ăn kèm với thịt, cá đều ngon.
Tết trồng cây trên quần đảo Trường Sa ảnh 8
Ngoài bàng vuông, cây tra, trên đảo Trường Sa còn có loài cây nổi tiếng khác cây phong ba. Trong ảnh là một cây phong ba cổ thụ ngay sau cổng chào thị trấn Trường Sa. 

Tin mới

Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.
Ronaldo chốt bến đỗ mới, lương kỷ lục; Ngọc Đức, Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay TP Hồ Chí Minh

Ronaldo chốt bến đỗ mới, lương kỷ lục; Ngọc Đức, Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay TP Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Ronaldo chốt bến đỗ mới, hưởng lương cao nhất mọi thời đại; FIFA công bố nữ trọng tài chính đầu tiên trong lịch sử World Cup; Sầm Ngọc Đức và Ngô Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.