Thách thức của tân Tổng thống Mỹ

(Baonghean.vn)- Với việc ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, giới phân tích nhận định bức tranh kinh tế thế giới trong thời gian tới là tương đối ảm đạm. Theo đó, có khả năng sẽ xảy ra một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nếu như ông Trump thực hiện tuyên bố trước đây về việc có thể áp đặt các loại thuế mới nhằm vào hàng hóa Trung Quốc.

Theo nhiều chuyên gia, những tuyên bố của Tổng thống Trump về việc Bắc Kinh thực hiện các biện pháp bảo vệ đồng Nhân dân tệ và khả năng Washington đánh thuế cao lên hàng hóa Trung Quốc có thể dẫn tới phản ứng đáp trả của Bắc Kinh. 

Việc đàm phán các thỏa thuận thương mại mới dưới thời tân Tổng thống Donald Trump sẽ cần kỹ năng ngoại giao và sự thỏa thiệp nhiều hơn những tuyên bố mà ông Trump đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử. Ảnh: AP

Ông Simon French, Chuyên gia kinh tế Ngân hàng Đầu tư Panmure Gordon nhận định "Tôi cho rằng Trung Quốc có thể là vấn đề quan trọng. Những loại thuế mới nhằm vào hàng hóa Trung Quốc có thể sớm được công bố… và sẽ vấp phải những phản ứng từ Bắc Kinh. Tôi nghĩ đây là vấn đề nổi bật trong 100 ngày làm việc đầu tiên của Tổng thống Trump". 

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng các thị trường thế giới sẽ cần thời gian để quen với phong cách sử dụng mạng xã hội của Tổng thống mới nước Mỹ. 

 Ông Michael Hewson, Chuyên gia CMC Markets cho rằng "Tổng thống Trump đã nhiều lần sử dụng mạng Twitter để đưa ra quan điểm về các hợp đồng kinh tế hay kế hoạch của tập đoàn. Chúng tôi nhận thấy những tác động tới giá cổ phiếu trong các lĩnh vực, chẳng hạn như ở lĩnh vực quân sự quốc phòng, khi ông bình luận về tập đoàn Lockheed và chiến đấu cơ F-35. “

Có khả năng sẽ xảy ra một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dưới thời chính quyền mới của Washington. Ảnh: NYTimes.

Những nhận định trên được đưa ra trong thời điểm hai thị trường chứng khoán chủ chốt của Trung Quốc là Thượng Hải và Hong Kong cũng biến động ngược chiều.

Khép lại phiên giao dịch cuối tuần, trong khi chỉ số Shanghai Composite tăng điểm thì chỉ số Hang Seng lại giảm. Còn tại Mỹ, chốt phiên giao dịch cùng ngày, thị trường chứng khoán lại tăng nhẹ, đánh dấu lần đầu tiên trong hơn 50 năm qua, thị trường chứng khoán Mỹ lại tăng điểm trong ngày làm việc đầu tiên của một tân tổng thống./.

Lan Hạ

(Theo AFP)