Thái Lan: 14 sinh viên biểu tình chống chính phủ chưa được thả tự do

(Baonghean.vn) - Chỉ huy quân đội Thái Lan cho biết vào thứ hai, ngày 6/7 rằng 14 sinh viên bị bắt giữ sau khi dàn dựng các cuộc biểu tình chống chính phủ phải đối mặt với tòa án quân sự và sẽ chưa được thả tự do. 
 
Cuộc biểu tình chống chính phủ hôm 29/1/2014 tại Bangkok
Các sinh viên đã bị bắt giữ hồi tháng trước sau khi tổ chức các cuộc biểu tình ôn hòa tại Bangkok kêu gọi chấm dứt chế độ quân sự ở nước này. Hội đồng tư vấn của Thái Lan, tổ chức tự xưng là Hội đồng quốc gia vì hòa bình và trật tự, đã nghiêm cấm tất cả các cuộc tụ tập chính trị.
 
Hôm thứ sáu, ngày 3/6, rất nhiều người đã dừng lại trước một bức tường tạm tại trung tâm thành phố Bangkok để gửi thông điệp ủng hộ các sinh viên trong ghi chú Post-it. Một số người đã đọc: "Thả tự do 14 sinh viên."
 
Chỉ huy trưởng quân đội Udomdej Sitabutr ghi nhận sự hỗ trợ của cộng đồng cho các sinh viên nhưng bác bỏ các lời kêu gọi trả tự do cho họ. "Các quan chức an ninh không xem các sinh viên như kẻ thù, họ giống như cháu gái và cháu trai của chúng tôi. Các nhà chức trách bắt họ vì họ đã hành xử không đúng," Udomdej nói với các phóng viên. "Chúng tôi phải để cho luật pháp quyết định và bước tiếp theo là gửi hồ sơ sang tòa án quân sự."
 
Tuần trước Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu đã kêu gọi Thái Lan thả tự do các sinh viên nhưng Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết ông sẽ không nhượng bộ trước áp lực quốc tế. 14 sinh viên sẽ phải đối mặt với tòa án quân sự vào hôm thứ Ba tới. 
 
Phương Thảo (Theo Reuters)