Thái Lan và Trung Quốc nhất trí thúc đẩy hợp tác quân sự

Theo Reuters, ngày 6/2, Trung Quốc và Thái Lan đã nhất trí thúc đẩy quan hệ quân sự trong 5 năm tới, từ việc tăng cường chia sẻ thông tin tình báo tới phòng chống tội phạm xuyên quốc gia. 
 
Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Tướng Prawit Wongsuwan tuyên bố với báo giới: "Trung Quốc đã nhất trí giúp Thái Lan tăng cường bảo vệ đất nước và tư vấn về công nghệ để đảm bảo an ninh quốc gia cho Thái Lan. Trung Quốc sẽ không can thiệp vào vấn đề chính trị của Thái Lan song sẽ hỗ trợ về chính trị và giúp duy trì quan hệ ở mọi cấp độ. Đó là chính sách của Trung Quốc." 
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-O-Cha (phải) có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo Bộ trưởng Prawit, Thái Lan và Trung Quốc cũng đã nhất trí tăng cường hoạt động tập trận chung giữa các lực lượng không quân hai nước và đẩy mạnh hợp tác quân sự toàn diện trong 3-5 năm tới.
 
Thỏa thuận trên đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm Bangkok hai ngày của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn, giữa lúc chính quyền quân sự Thái Lan đang tìm cách tranh thủ sự ủng hộ của Bắc Kinh khi mà Phương Tây quan ngại trước việc Bangkok chậm chạp trong tiến trình khôi phục nền dân chủ./. 
 
Theo TTXVN