Thăm Ấn Độ, Trump 'tiết lộ' New Delhi sẽ chi 3 tỷ USD mua trực thăng tấn công của Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 25/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Ấn Độ sẽ mua số thiết bị quân sự trị giá 3 tỷ USD từ nước này, bao gồm trực thăng tấn công. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh 2 bên làm sâu sắc thêm các quan hệ quốc phòng và thương mại trong nỗ lực nhằm đối trọng với Trung Quốc trong khu vực.
Tổng thống Mỹ bắt tay Thủ tướng Ấn Độ trước thềm cuộc gặp hôm 25/2 tại tòa nhà Hyderabad ở New Delhi. Ảnh: Reuters

Ông Trump cho biết thêm, Ấn Độ và Mỹ cũng đang đạt tiến triển về một thỏa thuận thương mại lớn. Các chuyên gia đàm phán từ 2 phía đã tranh cãi trong nhiều tháng để thu hẹp bất đồng về nông sản, thiết bị y tế, thương mại số và các khoản thuế mới.

Ngày 25/2, ông Trump đã có các cuộc đàm phán một - một với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sau các cuộc họp cấp phái đoàn nhằm nỗ lực đạt tiến triển trong các vấn đề gây chia rẽ, chủ yếu là các tranh chấp thương mại đang diễn ra.

Sau các cuộc họp đó, Trump cho biết chuyến thăm của mình đem lại hiệu quả với việc ký kết các thỏa thuận mua trực thăng cho quân đội Ấn Độ. Ấn Độ sẽ mua 24 trực thăng SeaHawk từ hãng Lockheed Martin trang bị thêm tên lửa Hellfire trị giá 2,6 tỷ USD và cũng lên kế hoạch đặt hàng sau đó thêm 6 trực thăng Apache.

Ấn Độ đang hiện đại hóa quân đội nhằm thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc và đang có xu hướng nghiêng sang Mỹ so với nhà cung cấp truyền thống là Nga.

Ngoài ra, Trump cho biết 2 quốc gia cũng đang đạt được tiến triển liên quan đến một thỏa thuận thương mại, vốn là một lĩnh vực mâu thuẫn đang tăng lên giữa họ.

“Các ê kíp của chúng tôi đã gặt hái tiến triển lớn về một thỏa thuận thương mại toàn diện và tôi lạc quan rằng chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận có tầm quan trọng lớn đối với cả 2 nước”, Trump phát biểu khi đứng cạnh ông Modi.

Trump tiết lộ ông cũng đã bàn thảo với Modi - người mà ông gọi là “bạn thân yêu” về tầm quan trọng của một mạng lưới viễn thông 5G bảo đảm tại Ấn Độ, trước thềm kế hoạch đấu thầu sóng vô tuyến của nước này.

Theo Reuters