Thăm chợ không ngủ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Giờ tan tầm là thời điểm đông đúc, tấp nập nhất của các khu chợ lớn, bé trên địa bàn thành phố Vinh. Thế nhưng, có một khu chợ đặc biệt gần như "án binh bất động" vào ban ngày và hoạt động náo nhiệt nhất về đêm. 

Chợ đầu mối hay còn gọi là chợ rau củ có cổng vào nằm trên đường Hồng Sơn, ngay cạnh chợ Vinh. Đây là nơi cung cấp các mặt hàng nông sản cho toàn bộ các chợ lớn, bé và nhiều nhà hàng, hộ kinh doanh trong thành phố.
Chợ bắt đầu họp từ 12 giờ đêm nên các sạp hàng tranh tối tranh sáng là cảnh tượng không lấy làm xa lạ ở chợ đầu mối. Tuy nhiên, trời càng về sáng thì chợ càng đông người đến bán mua nhộn nhịp dưới ánh đèn.
Từ 12 giờ đêm đến 3 giờ sáng là lúc các hộ bán sỉ đón hàng về, chuẩn bị hàng để phân phối cho hộ bán lẻ và các chợ, cửa hàng lớn trong thành phố. Từ sau 3 giờ sáng, các hộ bán lẻ bắt đầu dọn hàng. Trong ảnh là những túi rau củ ghi tên người nhận, sẵn sàng để vận chuyển đến tận tay khách hàng.
Dường như những người bán hàng không lấy làm phiền lòng vì cả đêm thức trắng mà ai nấy đều xởi lởi, tươi cười như thế này.
Các mặt hàng nông sản ở đây hết sức đa dạng, tươi ngon. Các sạp hàng sắc màu trông thật thích mắt khiến ai cũng muốn sà vào.
Nguồn hàng đổ về chợ đầu mối khá đa dạng, hầu hết đến từ các vùng chuyên canh lớn như Quỳnh Lưu, Nam Đàn, Hà Tây, Đà Lạt,...Mỗi ngày chợ đầu mối nhập và tiêu thụ hàng chục tấn nông sản, phân phối cho thành phố Vinh và đi các huyện.
Vì hoạt động về đêm nên điều kiện ánh sáng của khu chợ khá hạn chế. Nhiều sạp hàng treo sẵn đèn pin dự phòng cho tình huống mất điện (do quá tải).
Đèn pin còn dùng để soi sáng, kiểm tra và chọn hàng như thế này.
Việc mua bán ở chợ đầu mối không ồn ào, không mất quá nhiều thời gian cho việc trả giá vì hầu hết là khách quen. Một lưu ý là tại chợ đầu mối có bán cả nông sản nhập từ Trung Quốc. Người bán hàng không ngại tư vấn cho khách chọn nông sản Việt dù giá thành đắt nhưng lại thơm ngon, chất lượng hơn.
Kẻ bán người mua nhộn nhịp dù trời vẫn tối mịt.
Không chỉ có các chị em phụ nữ, cánh mày râu cũng bỏ công đi chợ đầu mối từ mờ sáng. Trong ảnh là một người đàn ông đi chợ với chiếc xe đạp đơn sơ. Lúc ra về, chiếc xe được chất đầy hàng hoá còn ông thì...dắt xe đi bộ.
Bữa sáng ngay tại chợ lúc trời còn chưa hửng sau một đêm bận rộn.
Giấc ngủ tạm bợ và chóng vánh trước khi bước vào phiên chợ sáng.
Trời hửng dần, những người bán hàng ở chợ đầu mối nán lại cho đến khi ánh đèn tắt hẳn, cũng là lúc nhịp sống của thành phố trở dậy.

Chu Minh Anh