Thẩm định các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại Yên Thành

(Baonghean.vn) - Ngày 2/10, Hội đồng thẩm định Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh đã về thẩm định tại 2 xã Khánh Thành và Lý Thành, huyện Yên Thành. Đây là 2/27 xã đăng ký về đích nông thôn mới của tỉnh trong năm 2018.
Thẩm định hệ thống giao thông tại xóm Phú Văn, xã Khánh Thành (Yên Thành). Ảnh: Xuân Hoàng
Để đánh giá sát với thực tế tình hình thực hiện 19 tiêu chí của các địa phương, Hội đồng thẩm định NTM tỉnh kiểm tra thực tế hệ thống giao thông và các công trình phúc lợi, tham quan các mô hình phát triển kinh tế... trên địa bàn của 2 xã Khánh Thành và Lý Thành.
Báo cáo của xã Khánh Thành cho thấy, đến tháng 10/2018, địa phương đã đạt 18/19 tiêu chí NTM (còn 1 tiêu chí chợ không thực hiện). Trong 7 năm thực hiện, Khánh Thành đã huy động được hơn 383 tỷ đồng đầu tư vào các tiêu chí NTM. Trong đó nhân dân đóng góp hơn 287 tỷ đồng, còn lại là ngân sách Trung ương, tỉnh và các nguồn vốn khác. 
Tham quan mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Lê Văn Sơn ở xóm 3, xã Lý Thành. Ảnh: Xuân Hoàng
Còn tại xã Lý Thành, sau 7 năm thực hiện xây dựng NTM, địa phương đã huy động được hơn 114 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Đến nay, địa phương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ, hệ thống giao thông từng bước được hoàn thiện; Trạm y tế được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân...

Điều đáng ghi nhận, cả 2 xã Khánh Thành và Lý Thành không có nợ đọng trong xây dựng NTM.

Tham quan mô hình nuôi ếch hàng hóa của CCB Lê Anh Đào ở xã Lý Thành. Ảnh: Xuân Hoàng
Các thành viên Hội đồng thẩm định NTM tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương trong chỉ đạo thực hiện xây dựng chương trình, đặc biệt là tiêu chí giao thông đã được đầu tư lớn, với sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, các thành viên lưu ý các địa phương cần tiếp tục nâng cao các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí về văn hóa, môi trường, giáo dục...
Đồng chí Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị 2 xã Khánh Thành và Lý Thành tiếp thu ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định NTM tỉnh để tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí, bổ sung những thông tin một cách đầy đủ, chính xác để hoàn thiện hồ sơ để huyện Yên Thành trình Hội đồng thẩm định của tỉnh xét duyệt./.