Thẩm định công nhận 2 xã đạt chuẩn NTM ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Hội đồng thẩm định nông thôn mới tỉnh vừa có buổi làm việc với xã Nghĩa Tân, Nghĩa Liên (Nghĩa Đàn) để thẩm định các nội dung, tiêu chí công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Đến thời điểm này, huyện Nghĩa Đàn đã có 10/25 xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia NTM. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã tập trung chỉ đạo với tinh thần phát huy đoàn kết của người dân, kết hợp với nguồn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh và địa phương để hoàn thành các công trình, dự án. Đến nay, 2 xã Nghĩa Tân và Nghĩa Liên đã hoàn thiện hồ sơ để cấp tỉnh thẩm định.

Tại xã Nghĩa Tân, sau 5 năm triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, diện mạo địa phương đổi thay rõ nét. Cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang, sạch sẽ; đáp ứng được nhu cầu nhân dân.

Mô hình kinh tế ở Nghĩa Tân. Ảnh: Minh Thái
Người dân xã Nghĩa Tân trồng cam cho hiệu quả cao. Ảnh: Minh Thái
Đoàn Thẩm định nông thôn mới tỉnh kiểm tra một số hạng mục ở Trường học Mầm non xã Nghĩa Liên (Nghĩa Đàn). Ảnh: Minh Thái
Đoàn Thẩm định nông thôn mới tỉnh kiểm tra một số hạng mục ở Trường học Mầm non xã Nghĩa Liên (Nghĩa Đàn). Ảnh: Minh Thái

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 31,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,5 %. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Toàn xã đã huy động được trên 98 tỷ đồng cho xây dựng NTM; trong đó, nhân dân tự đầu tư và đóng góp trên 37 tỷ đồng, hơn 15.000 ngày công lao động để xây dựng các công trình NTM. 100% trường học trên địa bàn xã đạt chuẩn Quốc gia; 100% số thôn đạt thôn văn hóa; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 81%. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 95%... Đến nay, xã Nghĩa Tân đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí NTM

Tại xã Nghĩa Liên đã huy động được hơn 111,399 tỷ đồng hoàn thành các tiêu chí NTM. Trong đó, nhân dân đóng góp bằng tiền mặt gần 40.727 tỷ đồng, hiến hơn 15.000 m2 đất, gần 9.000 ngày công lao động và đầu tư chỉnh trang nhà cửa, ngõ xóm.

Toàn xã đã cứng hóa 100% đường trục xã, liên xã; 74% đường trục thôn; 55% đường ngõ. 2/3 trường học trên địa bàn xã đều đạt chuẩn Quốc gia. Thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng; 13/13 xóm có nhà văn hóa và sân chơi thể thao đạt chuẩn theo quy định. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân năm 2017 đạt 27,1 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,87%.

Bà con làm giao thông nông thôn. Ảnh: Minh Thái
Bà con làm giao thông nông thôn. Ảnh: Minh Thái

Sau khi đi kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM tại 2 xã, các thành viên hội đồng thẩm định cấp tỉnh đã góp ý, đề xuất thêm một số vấn đề trong thực hiện các tiêu chí.

Đoàn Thẩm định đã thống nhất xã Nghĩa Tân và Nghĩa Liên đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Yêu cầu 2 xã hoàn thiện hồ sơ thủ tục gửi Văn phòng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh để đoàn báo cáo, trình UBND tỉnh xét, công nhận đạt chuẩn NTM./.

Minh Thái

tin mới

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.