Thẩm định công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới ở Hưng Đông

(Baonghean.vn) - Sáng nay 27/6, Hội đồng thẩm định nông thôn mới (NTM) của tỉnh đã có buổi làm việc với xã Hưng Đông (TP Vinh) nhằm thẩm định các nội dung, tiêu chí trình cấp có thẩm quyền công nhận xã đạt chuẩn NTM.
 
Ngay từ lúc bắt đầu triển khai chương trình xây dựng NTM, công tác quy hoạch và công bố quy hoạch ở Hưng Đông đã được thực hiện sớm; quyền làm chủ của nhân dân trong quá trình thực hiện các tiêu chí, đặc biệt trong tiêu chí giao thông được phát huy, người dân đồng thuận và hưởng ứng cao. Toàn xã đã xây dựng, nâng cấp được hơn 56 km đường trục thôn xóm, ngõ xóm, nội đồng. Các tiêu chí về cơ sở vật chất văn hoá, thuỷ lợi, điện, tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người... cũng đạt chuẩn theo hướng dẫn trong bộ 19 tiêu chí. Tổng kinh phí thực hiện xây dựng NTM từ năm 2011-  2014 của xã là 339,96 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp và hiến đất chiếm hơn 250 tỷ đồng. Sau 3 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, đến tháng 6/2014, xã đã có 19 tiêu chí đạt chuẩn theo quy định. 
Hội đồng thẩm định NTM tỉnh làm việc với xã Hưng Đông
Đường giao thông ở Hưng Đông
Xây dựng đường giao thông ở Hưng Đông
Nhà văn hóa xóm Yên Xá (Hưng Đông)
 
Tại buổi làm việc, hội đồng thẩm định cấp tỉnh đã chất vấn và đề xuất một số nội dung trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó xã Hưng Đông tập trung thêm vào các vấn đề về như: giao thông, thuỷ lợi, cơ sở vật chất, nhà văn hoá, trường học tuy đã đạt tiêu chuẩn nhưng chưa hoàn thành 100%, cần tiếp tục vận động nhân dân thực hiện; trên địa bàn xã hiện nay có Khu công nghiệp Bắc Vinh, tồn dư của bãi rác Đông Vinh, trại tạm giam Nghi Kim phần nào còn gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Địa phương cần có biện pháp nhằm khắc phục ô nhiễm ở các cơ sở này, nhằm đạt mục tiêu xã Hưng Đông không chỉ đạt 19 tiêu chí theo hướng dẫn mà phấn đấu hoàn thành 100% trong thời gian tới./.
 
                                                                    Tin, ảnh: Phú Hương