Thắm tình chiến sỹ “Sao vuông”

(Baonghean.vn) – Làm theo Bác, thương yêu, giúp đỡ đồng chí, đồng đội và nhân dân khi gặp khó khăn hoạn nạn đã trở thành nề nếp, việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sỹ dân quân xã Tây Hiếu (Thái Hòa). Khi cán bộ, chiến sỹ ốm đau, gia đình gặp hoạn nạn các anh lại đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ cùng đồng đội…

 

Vừa gặp chúng tôi, chị Hồ Thị Luyến, xóm Hương Xuân, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) không dấu được xúc động: “Chồng tôi vừa mất trong một vụ tai nạn giao thông. Một mình nuôi 2 con nhỏ, bản thân tôi lại hay đau ốm, vườn cà phê cỏ mọc đầy và trâu bò thường xuyên vào phá mà không biết làm sao. May vừa rồi, Ban CHQS xã đã huy động 1 trung đội dân quân đến giúp gia đình tôi làm cỏ, đào hào ngăn không cho trâu, bò vào phá vườn và còn trích từ quỹ lực lượng vũ trang “Hiếu với dân, ấm tình đồng đội” tặng gia đình tôi 1 sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng…”.

 

Còn cụ Nguyễn Thị Tỉu, 76 tuổi, mẹ liệt sỹ ở xóm Phú Tân chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn các anh dân quân xã đã quân tâm giúp đỡ tôi, năm nào các anh cũng đến thăm, tặng quà cho tôi. Đó là nguồn động viên lớn nhất của tôi lúc tuổi già. Cảm ơn các anh nhiều lắm!”.Cán bộ, chiến sỹ dân quân xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, Nghệ An trao quà “Ấm tình đồng đội” cho đồng chí Nguyễn Thanh Hưng, Trung đội trưởng trung đội dân quân xã.
 

Không chỉ riêng chị Luyến, mẹ Tỉu mà trong những năm qua, lực lượng vũ trang xã Tây Hiếu đã giúp đỡ hàng chục gia đình cán bộ, chiến sỹ và các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn để giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hồ Quang Huy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tây Hiếu cho biết: “Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ban CHQS xã đã phát động phong trào “Tiết kiệm bản thân để phần người khó” và phong trào lực lượng vũ trang “Hiếu với dân, ấm tình đồng đội”. 

Cán bộ, chiến sỹ dân quân xã đã tiết kiệm chi tiêu hàng ngày hay mỗi khi tham gia huấn luyện, tập trung làm nhiệm vụ được chi trả tiền công đã tự nguyện trích lại mỗi người 5.000 - 20.000 đồng/ngày để bỏ vào “quỹ tiết kiệm” giúp đỡ đồng đội và những gia đình gặp khó khăn hoạn nạn, người già neo đơn, không nơi nương tựa. Từ nguồn quỹ tiết kiệm này, hàng năm LLVT xã đã tặng quà cho 3 - 4 gia đình cán bộ, chiến sỹ dân quân xã và nhân dân trên địa bàn”.

 

Làm theo Bác, thương yêu, giúp đỡ đồng chí, đồng đội và nhân dân khi gặp khó khăn hoạn nạn đã trở thành nề nếp, việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sỹ dân quân xã Tây Hiếu. Hàng năm, vào dịp 27/7, 22/12, tết Nguyên đán cán bộ, chiến sỹ LLVT xã lại tổ chức thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Khi cán bộ, chiến sỹ ốm đau, gia đình gặp hoạn nạn các anh lại đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ cùng đồng đội…

Không chỉ giúp đỡ bằng vật chất mà LLVT xã còn hỗ trợ các gia đình neo đơn, gia đình gặp khó khăn củng cố nhà ở, thu hoạch mùa… Một trong rất nhiều gia đình mà cán bộ, chiến sỹ dân quân xã đã giúp đỡ là gia đình đồng chí Nguyễn Văn Phương, dân quân thôn Phú Cường, cả gia đình có 4 người thì có tới 3 người (vợ và 2 con) mắc chứng tâm thần. Một mình anh phải xoay xở để lo thuốc thang đến bữa ăn cho cả gia đình. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, hàng năm cứ đến mùa thu hoạch cà phê anh em dân quân lại cùng nhau đến làm giúp, xong việc ai về nhà nấy…

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Kiều Đình Lâm - Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS xã Tây Hiếu cho biết: “Do làm tốt công tác giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sỹ, đến nay phong trào “Tiết kiệm bản thân, để phần người khó” và phong trào lực lượng vũ trang “Hiếu với dân, ấm tình đồng đội” đã trở thành ý thức tự giác trong sinh hoạt hàng ngày của cán bộ, chiến sỹ. Đặc biệt, phong trào không chỉ thu hút cán bộ, chiến sỹ tự giác, tích cực tham gia mà còn có sức lan tỏa mạnh mẽ đến các thành viên trong từng gia đình cán bộ, chiến sỹ dân quân, các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn. Phong trào đã trực tiếp giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn từng bước vươn lên ổn định cuộc sống…”.


Huy Cường