Thắm tình hữu nghị Việt - Lào

(Baonghean) - Đón chào sự kiện tại Cửa khẩu Thanh Thủy (Nghệ An) - Nậm o­n (Bôlykhămxay), Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ CHDCND Lào Thoong Sỉnh Thăm-mạ-vông đồng chủ trì “Lễ chào mừng hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo mốc biên giới Việt Nam-Lào”, nhiều ngả đường Tp Vinh và Quốc lộ 46 dẫn đến Cửa khẩu Thanh Thủy-Nậm o­n rực cờ hoa, khẳng định mối quan hệ hữu nghị thủy chung, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt- Lào.

Ngay từ sáng sớm 8/7, đoàn phóng viên của các cơ quan báo chí nước CHDCND Lào đã có mặt tại TP Vinh để đưa tin về sự kiện quan trọng này. Phóng viên Thời sự, Đài Truyền hình Quốc gia Lào Kong Khăm-Đuông Kẹo là người từng học tập, nghiên cứu ở Việt Nam nói tiếng Việt khá tốt. Đây là lần thứ 5, Đuông Kẹo đến Nghệ An, lần trước cách đây 4 năm. Đuông Kẹo xúc động tâm sự: “Lâu lâu rồi mình mới trở lại Tp Vinh-Nghệ An, dạo này thành phố có nhiều phát triển, đổi mới.

Những lần trước đến Vinh chủ yếu tham gia các hoạt động giao lưu nghiệp vụ, văn hóa, văn nghệ… nhưng lần này mình cảm thấy rất vinh dự khi phản ánh hoạt động của cả hai Thủ tướng và các bộ, ngành và nhân dân hai nước Việt- Lào trong một sự kiện rất ý nghĩa, ấm tình hữu nghị”. Chúng tôi hỏi về cảm nhận của các bạn Lào về cái nắng nóng ở Nghệ An, anh Đuông Kẹo tươi cười: “Ồ, bên chúng tôi nắng hơn mà, đến đây chúng tôi có cảm nhận được gió Lào đó…”. Sự cảm nhận đó chính là một trong những điểm tương đồng về khí hậu, địa hình mà hai nước Việt-Lào chung một dải Trường Sơn.

Không chỉ tương đồng về khí hậu, địa hình mà tiếng nói, phong cách sống của đồng bào vùng biên ở Nghệ An với các tỉnh của nước bạn Lào cũng có nhiều điểm giống nhau. Điều này chúng tôi được chứng kiến trong lễ đón Thủ tướng Chính phủ CHDCND Lào - Thoong Sỉnh Thăm-mạ-vông tại Sân bay Vinh. Trong khi chờ máy bay đến, hàng chục em học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh tươi vui cầm cờ hai nước Việt-Lào, tranh thủ thời gian ít ỏi, nhiều em nói chuyện với cán bộ, nhân viên của nước bạn Lào bằng tiếng dân tộc mình.

Anh Pha Vanh- Si li Phông, chuyên viên Bộ Ngoại giao Lào, lần đầu đến Nghệ An, không biết tiếng Việt, chính vì vậy, anh rất vui khi được nói chuyện với các bạn trẻ Việt Nam bằng thứ tiếng mà nhân dân các bộ tộc Lào vẫn dùng thường ngày. Còn em Lầu Thia Thắm, học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tâm sự: “Em chưa bao giờ đến Lào cả. Qua sách báo, em biết về đất nước bạn có nhiều điểm tương đồng với nước mình và mối quan hệ thắm tình như anh em. Qua cuộc đón tiếp lãnh đạo cấp cao và được nói chuyện với các cán bộ Lào, em thấy vinh dự, tự tin khi tiếng nói của dân tộc mình giao tiếp được với khách quí… ”.Các em học sinh chào đón Thủ tướng Lào.

Có mặt cùng lãnh đạo tỉnh đón Thủ tướng hai nước tại Sân bay Vinh, ông Hoàng Đăng Hảo - Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết: “Quá trình thực hiện công tác tăng dày và tôn tạo cột mốc biên giới Việt Nam-Lào, Sở Ngoại vụ là cơ quan thường trực. Gần 6 năm, chúng tôi cùng với các ban, ngành chức năng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với các sở của 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay hoàn thành việc tăng dày và tôn tạo 105 vị trí với 116 cột mốc và 6 cọc dấu. Từ nhiều ngày nay, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương, chúng tôi cùng với các sở, ban ngành triển khai chu đáo đón tiếp các đoàn khách nước bạn. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Dịp này, có trên 200 khách mời là cán bộ, cấp cao của nước bạn Lào đến TP Vinh và tham gia lễ chào mừng tại Cửa khẩu Thanh Thủy-Nậm o­n. Mọi công tác đón tiếp, bảo vệ được tổ chức chu đáo, thân thiện… ”.

Trong cuộc hội kiến giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng với Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thoong-Sỉnh Thăm-mạ-vông chiều ngày 8/7, tại TP Vinh, hai Thủ tướng đánh giá cao sự kiện hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo mốc biên giới Việt Nam-Lào trên thực địa, coi đây là sự kiện chính trị trọng đại trong quan hệ hai nước, là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào; khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng của hai bên phối hợp chặt chẽ để hoàn thành toàn bộ Chương trình tăng dày tôn tạo mốc giới hai nước vào năm 2014. Hai Thủ tướng và các bộ ngành của hai nước cũng đã chứng kiến lễ ký kết “Thỏa thuận cấp Chính phủ giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam-Lào”.  

Lễ chào mừng hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo mốc biên giới Việt Nam-Lào trên thực địa tại Cửa khẩu Thanh Thủy-Nậm o­n, là sự kiện có ý nghĩa to lớn đối với nhân dân hai nước, góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý biên giới, củng cố quốc phòng - an ninh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội vùng biên giới, vì một đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.


NGUYÊN SƠN