Tháng 7 tri ân ở Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Tháng 7, tháng có ngày kỷ niệm truyền thống lực lượng TNXP, ngày kỷ niệm thương binh, liệt sỹ, rưng rưng bước chân về Truông Bồn để cảm nhận mạch nguồn tri ân lan tỏa...

Mạch nguồn tri ân ấy là tấm lòng của muôn vạn người con đất Việt, hướng về mảnh đất lửa Truông Bồn (Mỹ Sơn, Đô Lương), là sự hối hả của những công trình, hạng mục gấp rút thi công để kịp "về đích", thành kính dâng lên anh linh của những anh hùng, liệt sỹ... Truông Bồn những ngày tháng 7, ký ức tháng ngày mưa bom, bão đạn đã lùi xa lắm, chỉ còn hiên ngang, vời vợi cao xanh những hàng cây tỏa bóng, tựa lưng vào Thung Nưa, Khe Khế, Lèn 12 Thung, eo Đòn Võng ... như hát lên khúc tráng ca bất tử về sự hy sinh của những anh hùng, liệt nữ.

Ngót ngàn lượt khách đã về với Truông Bồn mỗi ngày, và cũng ngần ấy lượt, khúc tráng ca bi hùng tạc vào sử vàng dân tộc được vang lên. Ai có thể quên những chiến công và sự hy sinh oanh liệt của 13 chiến sỹ “Tiểu đội thép”, “Tiểu đội cảm tử” thuộc Đại đội TNXP 317 ngày 31/10/1968. Ai có thể quên sự hồi sinh mãnh liệt của Truông Bồn hôm nay, với dấu ấn quần thể khu di tích lịch sử có quy mô hoành tráng trên diện tích 217.327 m2. Truông Bồn những ngày tháng 7, luôn ngát thơm hương hoa dâng lên những người anh hùng đã “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”!

Những hình ảnh về Truông Bồn, tháng 7 tri ân:

Các đoàn khách làm thủ tục đăng ký thăm viếng, dâng hương hoa tại Khu di tích.
Nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống lực lượng TNXP (15/7/1950 - 15/7/2015), nhiều đoàn cựu TNXP các tỉnh, thành tìm về Truông Bồn làm lễ tri ân, tưởng niệm.
Khu mộ chung của 13 liệt sỹ TNXP luôn tỏa hương ấm áp.
Năm nào, cựu TNXP Nguyễn Khắc Việt (Nam Thái, Nam Đàn) cũng về Truông Bồn thăm viếng đồng đội. Ông rưng rưng lần tìm từng cái tên thân thuộc ...
3 người phụ nữ đến từ Thủ đô Hà Nội, vài năm một lần, họ sắp xếp công việc để thực hiện hành trình về nguồn khắp dải miền Trung, trong đó có Truông Bồn.
Các đoàn khách lắng nghe thuyết minh về lịch sử Truông Bồn.
Mỗi ngày, thuyết minh viên Khu di tích Truông Bồn làm nhiệm vụ thuyết minh, hướng dẫn cho hàng trăm lượt khách, nhưng với họ, lần nào cũng chung cảm xúc tự hào, lắng đọng.
Truông Bồn là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho các em nhỏ.
Phút xúc động của người cựu TNXP bên những bức tượng mô phỏng chân dung các đồng đội đã anh dũng hy sinh.
Hạng mục Tượng đài Truông Bồn đang được gấp rút thi công, dự kiến đến 6/8 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng.
Không khí làm việc hối hả, khẩn trương trên khắp quần thể khu di tích Truông Bồn.
Chỉnh trang khuôn viên cây xanh, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho khu di tích.

 Phước Anh