Tháng 8 có mưa sao băng đẹp nhất năm

Trong tháng 8, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Persides, 1 trong 2 trận mưa sao băng lớn nhất năm.
Cùng với mưa sao băng Geminids diễn ra vào tháng 12, mưa sao băng Perseid là một trong 2 trận mưa sao băng lớn nhất năm. Mưa sao băng Perseid được tạo nên từ những bụi còn sót lại của sao chổi 109P/Swift-Tuttle khi nó đi ngang Trái Đất và làm rơi rớt lại.

Perseids xuất hiện trên bầu trời từ 23/7 tới 22/8 hàng năm, đạt cực đại vào đêm 12 rạng sáng ngày 13/8 (đêm Chủ nhật, rạng sáng ngày thứ 2) với mật độ cao nhất khoảng 60 - 80 vệt sao băng một giờ.

Năm nay, đêm 12 rạng sáng ngày 13/8 trùng vào ngày 2 âm lịch nên không có sự xuất hiện của Mặt Trăng. Vì vậy, nếu điều kiện thời tiết cho phép, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội lý tưởng để quan sát trận mưa sao băng này.

Thời gian quan sát lý tưởng nhất là từ 2h sáng ngày 13/8. Người quan sát nên hướng về phía trời đông, nơi có chòm sao Anh Tiên, là trung tâm của trận mưa sao băng này. Chọn nơi ít ánh sáng đèn và bụi. Lưu ý, xem dự báo thời tiết trước khi quan sát.

Trong tháng 8 còn một hiện tượng thiên văn thú vị khác là nhật thực một phần. Rất tiếc Việt Nam không quan sát được lần nhật thực này. Ngoài ra, trong tháng 8, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội tốt nhất trong năm để quan sát sao Kim vào đêm 17/8 và cơ hội tốt nhất năm để quan sát sao Thủy vào đêm 26/8.

tienphong.vn