Tháng Bảy tri ân ở Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu, tháng Bảy được coi là tháng tri ân của muôn lớp thế hệ người dân Việt Nam. Giữa cái nắng chang chang của đất trời miền Trung hàng nghìn người dân vẫn trở về Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào ở huyện Anh Sơn để thăm viếng, thắp nén hương thơm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào có diện tích hơn 7 ha. Đây là nơi yên nghỉ của 10.741 liệt sỹ là bộ đội, chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam tại tham gia chiến đấu tại chiến trường Lào.
Đến nghĩa trang quốc tế Việt Lào tất cả mọi người đều hướng lòng ngưỡng vọng, thành kính của mình đối với những người con ở mọi miền đất nước đang yên nghỉ tại nơi đây.
Hàng trăm người dân trở về đây để mong thắp nén hương thơm tỏ lòng tri ân đến những cán bộ, chiến sỹ đã ngã xuống.
Có những cựu chiến binh vượt đường xa cả trăm cây số để tìm đến với đồng đội. Ông Lê Văn Bằng quê ở xã Hoàng Trường huyện Hoàng Hóa (Thanh Hóa) nghẹn nghào thắp hương cho đồng đội của mình là liệt sỹ Nguyễn Minh Đạt hy sinh ngày 19/11/1970 tại chiến trường Lào.
Những thân nhân liệt lỹ cũng hội tụ về nghĩa trang trong những ngày đặc biệt này. Bà Vũ Thị Đông ở huyện Mỹ Hà (Hà Nội) lặn lội vào Nghệ An từ sáng sớm để mong được nhìn thấy phần mộ của em trai là liệt sỹ Vũ Minh Đấu hy sinh năm 1968.
Những phút giây nghẹn ngào không nói nên lời
Đại lễ cầu siêu anh linh các anh hùng, liệt sỹ.
Dưới tán những gốc đại trong nghĩa trang miền Tây Nghệ An các liệt sỹ ngàn thu yên nghỉ.

Huyền Trang