Thẳng thắn chỉ ra vấn đề "khó" và "nóng"!

(Baonghean) - Thảo luận tại tổ, hầu hết các ý kiến đại biểu cho rằng báo cáo kinh tế - xã hội của UBND tỉnh tại phiên khai mạc đã phản ánh trung thực những thuận lợi, khó khăn và nỗ lực chung để duy trì tăng trưởng. Đặc biệt về lĩnh vực đầu tư, nhiều đại biểu bày tỏ kỳ vọng vào những dự án mới tạo đột phá; bên cạnh đó, nhiều ý kiến thẳng thắn chỉ ra những vấn đề “khó” và “nóng” cần giải quyết ở cơ sở... 
 
Cân nhắc các chỉ tiêu về nông nghiệp, quy hoạch về nông nghiệp
 
Ngay từ đầu buổi thảo luận, tại tổ thảo luận số 4, ông Vi Xuân Giáp (đại biểu huyện Con Cuông) đã phản ánh thực trạng các chỉ tiêu trên địa bàn huyện Con Cuông đạt thấp vì ngô, lúa, các loại rau màu khác mất mùa do hạn hán kéo dài. Các loại nông sản hè thu bị thất thu nặng, toàn bộ cam và chè trồng mới gần như chết 100%, dịch bệnh xuất hiện nhiều hơn. Cùng vấn đề này, ông Phan Thế Phương (đại biểu huyện Nghĩa Đàn) cho rằng cần cân nhắc các chỉ tiêu về nông nghiệp trong 6 tháng cuối năm. Đại biểu này lo ngại một số chỉ tiêu ở lĩnh vực nông nghiệp khó đạt do ảnh hưởng của đợt nóng vừa rồi. Như ở Nghĩa Đàn toàn bộ cây ngô gần như bị cháy hết, vụ hè thu chỉ đạo làm 400 ha nhưng chỉ làm được khoảng 100 ha. Cây mía đến thời điểm này bị chết khoảng ¼. Đó là những cái nhìn thấy được, bên cạnh đó còn có những khó khăn khác chưa tính đến.
 
Lạc là một trong những mặt hàng nông sản khó đầu ra (Trong ảnh: Thu hoạch lạc ở xã Diễn Thịnh, Diễn Châu).  Ảnh: Trần Cảnh Yên
 
Tại tổ thảo luận số 8, một số đại biểu cho rằng 6 tháng cuối năm một số mức chỉ tiêu còn quá cao, như về giá trị công nghiệp cao hơn 6 tháng đầu năm 1,6 lần, về giá trị dịch vụ cao hơn 1,5 lần… Tuy nhiên, các giải pháp để thực hiện còn chung chung, chưa có đột phá để có thể thực hiện thành công các chỉ tiêu đã đề ra.
 
Về dự thảo nghị quyết quy hoạch phát triển nông nghiệp Nghệ An đến năm 2020 có tính đến năm 2030, đại biểu Nguyễn Văn Thông (Con Cuông) cho rằng đất nước đang tích cực với quá trình hội nhập, ký hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương với Mỹ, đó sẽ là cơ hội rất lớn. Vì vậy đòi hỏi hết sức quan tâm đến các giải pháp quy hoạch, giải pháp cho phát triển nông nghiệp một cách cụ thể, giải quyết tốt những vấn đề thách thức. Làm thế nào để sản phẩm nông nghiệp Nghệ An khắc phục được những hạn chế để có thể cạnh tranh khi hội nhập. Đề nghị trong thời gian tới các nội dung nghị quyết cần quan tâm tăng năng lực cạnh tranh của hàng hóa sản phẩm nông nghiệp.
 
“Nóng” với ngành Điện
 
Nhiều đại biểu phản ánh tại tổ rằng có rất nhiều ý kiến “nóng” của cử tri về lĩnh vực điện. Hệ thống điện nằm trên trục đường giao thông nông thôn, khi tiến hành mở đường, xây dựng nông thôn mới, yêu cầu di dời nhưng ngành Điện giải quyết rất chậm. Cùng đó, tình trạng chất lượng truyền tải điện kém, nhiều nơi quá tải. Với các gia đình mới, xin cấp điện gặp không ít khó khăn. Các hộ dân nạp tiền điện chậm thì bị cắt điện ngay, nhưng nếu đường dây, cột điện có sự cố hỏng hóc thì khắc phục rất chậm. 
Hạ tầng lưới điện chưa đảm bảo an toàn ở TP. Vinh. Ảnh: Quang Hà
 
Đại biểu Nguyễn Đình Minh (huyện Quỳnh Lưu) ở tổ thảo luận số 8 còn bày tỏ băn khoăn về việc hoàn trả đầu tư ban đầu về trạm hạ áp lưới điện nông thôn còn quá chậm. Trong khi đó, ở huyện Quỳnh Lưu nói riêng và nhiều địa phương khác nói chung, lưới điện nông thôn hiện đang nằm trong tình trạng xuống cấp, nhiều nơi xuống cấp rất trầm trọng, không an toàn trong vận hành và cần được cải tạo mới đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế nông thôn. 
 
Đề nghị thu hồi các dự án chậm triển khai
 
Tại tổ thảo luận số 7, đại biểu Phan Công Lưu (Thị xã Cửa Lò) phản ánh ý kiến của cử tri phân vân về các dự án sau khi được cấp phép, cấp đất nhưng hàng chục năm vẫn không triển khai. Đại biểu này kiến nghị UBND tỉnh nên thành lập đoàn kiểm tra, cần tăng cường rà soát lại các dự án nếu không triển khai thì thu lại đất; một số dự án thi công quá chậm, cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công như: Đại lộ Vinh - Cửa Lò, đường ven Sông Lam, đường Vinh - Cửa Hội; cùng đó, hệ thống thoát nước không đồng bộ nên mưa xuống là bị ngập nước cục bộ...
 
Đại biểu Phạm Quang Toản (Thị xã Thái Hòa) cho rằng tiến độ thi công nâng cấp Quốc lộ 48 chậm; cần quan tâm chỉ đạo Ban quản lý dự án Sông Sào giải quyết dứt điểm việc nổ mìn làm ảnh hưởng đến nhà dân. Đại biểu Nguyễn Hữu Tuy (Thị xã Hoàng Mai) cho hay, việc giải phóng mặt bằng ở khu vực thị xã mới còn gặp nhiều khó khăn, đề nghị tăng mức đầu tư cho các dự án tái định cư, hỗ trợ và giải quyết kịp thời kinh phí giải phóng mặt bằng cho Khu công nghiệp Hoàng Mai.
 
Đại biểu Phan Văn Tuyên (huyện Yên Thành), tham gia thảo luận tại tổ 3, cho rằng cần phải thường xuyên thanh, kiểm tra hiệu quả hoạt động của các dự án đầu tư. Nếu dự án triển khai chậm (dự án treo) hoặc hiệu quả thấp nên thu hồi. Còn đại biểu Nguyễn Thị Quỳnh Nga (huyện Thanh Chương) ở tổ thảo luận số 6, đề nghị cần đánh giá rõ các mô hình kinh tế được triển khai thời gian qua trên địa bàn tỉnh, mô hình nào có hiệu quả, tiếp tục nhân rộng, nhằm tăng thu nhập cho nông dân, đảm bảo xây dựng NTM một cách bền vững. 
 

Nhóm PV