Thanh Chương công bố nghị quyết thành lập xã Đại Đồng

(Baonghean.vn) - Chiều 12/2, huyện Thanh Chương tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập xã Đại Đồng.
Lãnh đạo huyện Thanh Chương trao các quyết định tại lễ công bố. Ảnh: Trình Nhã

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 831/NQ-UBTV QH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có 3 xã của huyện Thanh Chương tiến hành sáp nhập để hình thành 1 xã mới mang tên Đại Đồng. Đó là các xã: Thanh Hưng, Thanh Văn và Thanh Tường.

Trước khi sáp nhập, xã Thanh Tường có diện tích 3,04 km2, dân số 3.308 người; xã Thanh Hưng có diện tích 6,36 km2, dân số 4.489 người; xã Thanh Văn có diện tích 6,46 km2, dân số 5.617 người.

Sau khi sáp nhập, xã Đại Đồng có tổng diện tích 15,83 km2,  dân số 13.300 người. Về vị trí địa lý, xã giáp ranh với các các xã: Thanh Đồng, Thanh Lĩnh, Thanh Phong, Thanh Tiên (Thanh Chương) và huyện Đô Lương. Đảng bộ xã có 25 chi bộ, 826 đảng viên - là đảng bộ có nhiều đảng viên nhất huyện Thanh Chương.

Theo khảo sát, việc sáp nhập 3 xã nói trên nhận được sự đồng tình cao của nhân dân địa phương. Có 97,8% người dân xã Thanh Tường, 96,7% người dân xã Thanh Văn và 99,4 người dân xã Thanh Hưng đồng ý với phương án sáp nhập. Đặc biệt, tên đơn vị hành chính mới cũng là tên gọi cũ của tổng Đại Đồng trước đây.

Trụ sở của xã Thanh Văn cũ được chọn làm trụ sở và trung tâm hành chính của xã Đại Đồng. Hệ thống chính trị địa phương cũng được kiện toàn ngay sau khi sáp nhập.

Việc sáp nhập và hình thành xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương từ 40 đơn vị hành chính cấp xã giảm còn 38 (37 xã, 1 thị trấn).

Địa giới hành chính xã Thanh Tường và khu vực lân cận. Ảnh: Google Maps