Thanh Chương: Nhộn nhịp chợ quê ngày cuối năm

(Baonghean.vn) - Cũng như mọi miền, vào những ngày tết dương lịch, ở huyện miền núi Thanh Chương nhịp sống như trở nên gấp rút hơn, nhất là ở chợ. Chợ quê đông vui nhưng không quá ồn ào.  Người dân đi chợ đông, mua sắm nhiều đồ tươi hơn để phục vụ gia đình dịp lễ.

Hàng cá biển khá đắt khách

Chợ trung tâm Thị Trấn Thanh Chương nằm trên địa bàn khối 9 họp vào tất cả các ngày trong tháng. Sau đợt giải tỏa hành lang giao thông các biển quảng cáo và những sạp hàng lộn xộn phía ngoài cổng chợ đã không còn, chợ như được khoác thêm chiếc áo mới rộng rãi hơn. Nhưng vào phiên ngày cuối năm này chợ dường như cũng không đủ sức chứa. Bởi bên cạnh các mặt hàng phong phú thường xuất hiện, những hàng hóa vốn là cây nhà lá vườn được người dân mang đi bán ngồi thành dãy dài kéo ra cả phía ngoài đường.

Trái cây ở chợ tiêu thụ khá mạnh

Đắt hàng, đắt khách nhất trong phiên chợ quê ngày cuối năm là những hàng thực phẩm, rau quả, quần áo.... Theo chị Liên Chiến người thường xuyên bán hoa quả ở chợ cho biết mức tiêu thụ của phiên chợ ngày cuối năm tăng hơn 3 lần ngày thường. Trong một buổi chị có thể bán được hơn 1 tấn cam, quýt. Hàng bán được nhiều nhưng giá vẫn ổn định. Các loại cam Quỳ Hợp và cam Tổng đội giá bán bình quân 30 000 đồng/kg.

Phiên chợ quê ngày cuối năm hàng thực phẩm như tươi ngon hơn, đa dạng hơn. Từ thịt lợn, thịt trâu, thịt bò, me nghé thịt còn tươi ngon đến các loại thực phẩm đã chế biến như giò, nem ninh mọc. Cá, tôm cũng rất phong phú từ các loại đánh bắt ở sông suối, ao hồ đến các loại cá, hải sản từ biển.

Các mặt hàng do nông dân sản xuất ra khá phong phú như rau, củ các loại

Nhiều nhất trong các mặt hàng ở phiên chợ ngày cuối năm là các mặt hàng nông sản do chính bà con các thôn xóm, làng xã quanh vùng sản xuất và quầy hàng nào cũng đông khách.  Các loại rau xanh, đậu ve, dưa leo, hành tỏi, gia vị  được đưa đến từ các xã Thanh Văn, Thanh Vĩnh, Đồng Văn. Các loại chè xanh, chuối, củ đậu, khoai sọ, khoai lang, sắn đến từ các xã miền núi như Thanh Thịnh, Thanh Hương, xã TĐC Ngọc Lâm. Cá, gà “chạy bộ” được đưa đến từ các trang trại ở Thanh Phong Thanh Ngọc…

Bà Nguyễn Thị Châu, một cư dân sống gần chợ cho biết là ngày nào bà cũng đi chợ nhưng phiên chợ ngày lễ tết như tết dương lịch này cũng đông vui vì con em ở xa về thăm gia đình. Nét đáng chú ý của chợ quê  là  sự ổn định của giá cả và mức tiêu thụ nhanh vì đa số là hàng sạch. “Người tiêu dùng bây giờ khôn lắm nên người bán cũng không dám bán hàng ẩu”, bà Châu chia sẻ.      

Gà đồi Thanh Chương đã được khẳng định thương hiệu và tiêu thụ mạnh vào dịp Tết.

Ngoài các mặt hàng nông sản, thực phẩm các loại bánh kẹo quần áo cũng rất đông khách, từ các cửa hàng đồ hiệu đến các sạp hàng rong, “hàng xả”  đều tấp tập kẻ bán người mua.

Chợ đông cũng cho thấy đời sống người dân quê đã ngày một khấm khá hơn.

Trần Đình Hà

(Đài Thanh Chương)