Thanh Chương nỗ lực phục hồi cây chè

(Baonghean.vn)-  Hạn hán năm 2015 đã làm gần 1.000 ha chè của Thanh Chương bị thiệt hại. Lo ngại hạn hán năm 2016, nhiều hộ chuyển sang trồng sắn, keo. UBND huyện cũng có nhiều giải pháp để phát triển chè bền vững nhất. 

Gia đình anh Trần Đình Nhân, xóm 8 xã Thanh An có 3 ha chè. Nằm trên đồi cao, tưới khó khăn nên năm 2015 1 ha chè đang cho khai thác bị chết khô. Vừa đi mua giống, vừa có nguồn giống tự ươm từ năm trước, anh trồng lại được hơn 1 ha chè. Số diện tích còn lại không còn giống, anh Nhân  trồng 0,3 ha sắn, tạm thời chờ giống ươm tiếp để thu hoạch sắn xong lại trồng chè.

Anh Trần Đình Nhân xã Thanh An trồng lại diện tích chè bị chết.

Hạn hán khốc liệt năm 2015 đã làm 150 ha trong tổng số 500 ha chè của xã Thanh An bị thiệt hại, trong đó 78 ha thiệt hại từ 30 - 70%, số còn lại thiệt hại từ 70 - 100%, coi như mất hoàn toàn. Theo bà Trần Thị Kim Ngân, trưởng ban Nông nghiệp xã: Ở 78 ha bị thiệt hại từ 30 - 70%, cơ bản bà con đã tự chủ động nguồn giống, dắm bổ sung lại. Nhưng 72 ha còn lại thiệt hại từ 70 - 100%, thì chỉ trồng lại được khoảng 40 ha.

Thanh Chương hiện có 4.399 ha chè, cuối năm 2015, huyện đã chỉ đạo hướng dẫn nhân dân ươm 720 vạn cây giống chè để chủ động trồng mới năm 2016. Đến tháng 1/2016, huyện đã trồng được 350 ha chè bổ sung ở Thanh Sơn, Thanh Đức, Thanh Lâm...

Kế hoạch năm 2016, huyện tiếp tục trồng 300 ha chè ở 14 xã vùng chè.

 Ông Lê Đình Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Hiện tại, chúng tôi chỉ đạo các xã trồng chè, các xí nghiệp và tổng đội trên địa bàn tập trung trồng dặm những cây đã chết để đảm bảo mật độ trong các vườn chè bị thiệt hại do hạn ngay trong tháng 3 và tháng 4 năm nay.

Quy trình trồng dặm phải đảm bảo các điều kiện về đào hố, bón phân như trồng mới, đồng thời tiến hành nhổ cỏ vun gốc, tấp tủ. Đối với diện tích chè kiến thiết cơ bản, khi thu hái các lứa chè phải chú ý khâu tạo tán là chính, hái sản lượng là phụ, chỉ thu hái những đọt chè cao vượt tán mà không thu hái những đọt chè dưới tá. Bố trí trồng những loại cây che bóng như muồng, cốt khí, trẩu, tràm.

Bà con Thanh Chương mua máy bơm về tưới nước cho chè. Ảnh: Thanh Quỳnh

Năm 2016, hạn hán sẽ càng khốc liệt, đối với chè kinh doanh, bà con không hái máy ở lứa chè xuân nhằm tạo điều kiện phục hồi bộ lá, cành để cây chè ổn định sản lượng cho cả năm. Đồng thời có phương án chống hạn cho chè trong mùa nắng nóng. Riêng tại các vườn chè ươm, phải tập trung tưới nước chống hạn, điều chỉnh ánh sáng để các hom chè nảy mầm. Đặc biệt, thường xuyên theo dõi để phát hiện kịp thời các loại sâu bệnh trên các nương chè.

        Phú Hương