Thành lập nhóm phản ứng nhanh để hỗ trợ các trường hợp bị bạo lực giới

(Baonghean.vn) - Theo Dự án “Nâng cao năng lực cán bộ và nhận thức người dân trong việc cải thiện việc tiếp cận dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi bạo lực giới”, các nhóm phản ứng nhanh sẽ được thành lập để hỗ trợ các trường hợp bị bạo lực giới.

Sáng 20/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị khởi động dự án “Nâng cao năng lực cán bộ và nhận thức người dân trong việc cải thiện việc tiếp cận dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi bạo lực giới”.

Dự án do Tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam triển khai nhằm giải quyết vấn đề bạo lực với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam, tập trung phòng ngừa và hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bạo lực trên cơ sở giới. Trong năm nay, cùng với Yên Bái, Nghệ An là một trong hai tỉnh được thụ hưởng.

Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà
Trước đó, một Nghiên cứu Quốc gia tại Việt Nam về bạo lực gia đình cho biết, 58% phụ nữ đã từng kết hôn trải qua ít nhất một hình thức bạo lực, trong đó chỉ có 13% tìm kiếm sự hỗ trợ từ các dịch vụ công. Ngoài ra, từ 2011 - 2015, đã phát hiện 8.200 vụ lạm dụng trẻ em với gần 10.000 nạn nhân, trong đó khoảng 65% là các vụ tấn công tình dục.
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nguyễn Thị Quỳnh Hoa cho biết thêm: Nghệ An được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm về mua bán người mà chủ yếu là mua bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới. Cùng với đó, một số định kiến giới vẫn còn tồn tại trong xã hội, đặc biệt tình trạng bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em vẫn còn diễn ra một số nơi.
Một tổng hợp khác của ngành văn hóa cũng cho thấy, trong năm 2019, toàn tỉnh có 429 vụ bạo lực gia đình và có hơn 4.500 vụ ly hôn. Bên cạnh đó, có 14 vụ xâm hại tình dục trẻ em và 180 trường hợp trẻ em là nạn nhân của tình trạng tảo hôn sớm hoặc hôn nhân cận huyết thống.
Đoàn thanh niên tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân miền núi trong việc phòng, chống các tệ nạn xã hội và nạn buôn bán người. Ảnh tư liệu Phương Thúy
Dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Hagar, trong thời gian từ năm 2020 - 2022, Dự án “Nâng cao năng lực cán bộ và nhận thức người dân trong việc cải thiện việc tiếp cận dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi bạo lực giới” sẽ được triển khai tại 2 xã Quỳnh Lương, Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu) với các hoạt động chính là thành lập nhóm phản ứng nhanh, thành lập nhóm đồng đẳng, tổ chức các lớp tập huấn và triển khai các cuộc truyền thông xoay quanh các vấn đề về ảnh hưởng của bạo lực.
Mục tiêu cụ thể của dự án nhằm giúp cho 100% phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục và mua bán người trong vùng dự án tăng khả năng tiếp cận dịch vụ hỗ trợ đa ngành dựa trên hiểu biết về sang chấn để chữa lành và phục hồi sau tháng 36 của dự án.
Đồng thời, giúp cải thiện nhận thức và thái độ cộng đồng về bạo lực phụ nữ, trẻ em thông qua các chiến dịch truyền thông tại cộng đồng và trường học./.

Tin liên quan

Đối thoại chính sách lao động an toàn và phòng chống buôn bán người

Đối thoại chính sách lao động an toàn và phòng chống buôn bán người

(Baonghean.vn) - Thủ tục pháp lý khi kết hôn với người nước ngoài; các thủ tục để vay và điều kiện xóa nợ khoản vay nhằm hỗ trợ lao động nước ngoài khi gặp rủi ro; những biện pháp để bảo vệ bản thân khỏi bị mua bán khi đi lao động…được giải đáp tại cuộc đối thoại.

Các tin khác