Thành lập nhóm phản ứng nhanh để hỗ trợ các trường hợp bị bạo lực giới

(Baonghean.vn) - Theo Dự án “Nâng cao năng lực cán bộ và nhận thức người dân trong việc cải thiện việc tiếp cận dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi bạo lực giới”, các nhóm phản ứng nhanh sẽ được thành lập để hỗ trợ các trường hợp bị bạo lực giới.

Sáng 20/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị khởi động dự án “Nâng cao năng lực cán bộ và nhận thức người dân trong việc cải thiện việc tiếp cận dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi bạo lực giới”.

Dự án do Tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam triển khai nhằm giải quyết vấn đề bạo lực với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam, tập trung phòng ngừa và hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bạo lực trên cơ sở giới. Trong năm nay, cùng với Yên Bái, Nghệ An là một trong hai tỉnh được thụ hưởng.

Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hoa phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà
Trước đó, một Nghiên cứu Quốc gia tại Việt Nam về bạo lực gia đình cho biết, 58% phụ nữ đã từng kết hôn trải qua ít nhất một hình thức bạo lực, trong đó chỉ có 13% tìm kiếm sự hỗ trợ từ các dịch vụ công. Ngoài ra, từ 2011 - 2015, đã phát hiện 8.200 vụ lạm dụng trẻ em với gần 10.000 nạn nhân, trong đó khoảng 65% là các vụ tấn công tình dục.
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nguyễn Thị Quỳnh Hoa cho biết thêm: Nghệ An được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm về mua bán người mà chủ yếu là mua bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới. Cùng với đó, một số định kiến giới vẫn còn tồn tại trong xã hội, đặc biệt tình trạng bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em vẫn còn diễn ra một số nơi.
Một tổng hợp khác của ngành văn hóa cũng cho thấy, trong năm 2019, toàn tỉnh có 429 vụ bạo lực gia đình và có hơn 4.500 vụ ly hôn. Bên cạnh đó, có 14 vụ xâm hại tình dục trẻ em và 180 trường hợp trẻ em là nạn nhân của tình trạng tảo hôn sớm hoặc hôn nhân cận huyết thống.
Đoàn thanh niên tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân miền núi trong việc phòng, chống các tệ nạn xã hội và nạn buôn bán người. Ảnh tư liệu Phương Thúy ảnh 2
Đoàn thanh niên tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân miền núi trong việc phòng, chống các tệ nạn xã hội và nạn buôn bán người. Ảnh tư liệu Phương Thúy
Dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Hagar, trong thời gian từ năm 2020 - 2022, Dự án “Nâng cao năng lực cán bộ và nhận thức người dân trong việc cải thiện việc tiếp cận dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi bạo lực giới” sẽ được triển khai tại 2 xã Quỳnh Lương, Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu) với các hoạt động chính là thành lập nhóm phản ứng nhanh, thành lập nhóm đồng đẳng, tổ chức các lớp tập huấn và triển khai các cuộc truyền thông xoay quanh các vấn đề về ảnh hưởng của bạo lực.
Mục tiêu cụ thể của dự án nhằm giúp cho 100% phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục và mua bán người trong vùng dự án tăng khả năng tiếp cận dịch vụ hỗ trợ đa ngành dựa trên hiểu biết về sang chấn để chữa lành và phục hồi sau tháng 36 của dự án.
Đồng thời, giúp cải thiện nhận thức và thái độ cộng đồng về bạo lực phụ nữ, trẻ em thông qua các chiến dịch truyền thông tại cộng đồng và trường học./.

tin mới

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.