Thanh long ruột đỏ - đặc sản mới của Con Cuông

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên, huyện Con Cuông hỗ trợ 7 hộ dân trồng thanh long ruột đỏ. Nhờ chất đất phù hợp, chăm sóc đúng quy trình nên loại cây này phát triển tốt, trở thành một đặc sản mới phục vụ du khách.
Vùng đất đồi được gia đình anh Lương Văn Bình ở thôn Thanh Đào, xã Bồng Khê (Con Cuông) khai hoang để trồng trọt. Trước đây do không có kinh nghiệm trong việc chọn giống cây trồng phù hợp với chất đất nên các loại hoa màu như ngô, đậu, lạc, sắn cũng như keo và mét cho năng suất thấp.
Nhận thấy thanh long ruột đỏ - loại cây ăn quả của miền Nam sau khi trồng thử thích nghi, phát triển tốt và cho quả ngọt, gia đình là 1 trong 7 hộ đăng ký và được huyện Con Cuông  chọn thử nghiệm trồng. Các hộ được hỗ trợ tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc, giống, đúc trụ, các loại phân bón... sau 1 năm cây đã ra quả ngọt.
khách du lịch đến tham quan và mua thanh long ruột đỏ tại vườn của gia đình chị Lô Thị Hoan ở thôn Thanh Đào, xã Bồng Khê (Con Cuông).

Qua hoạch toán kinh tế từ mô hình thử nghiệm của 7 hộ với 1.311 trụ cây trên diện tích 1,2 ha, tổng kinh phí đầu tư  hết 374 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 150 triệu đồng, sau 1 năm cây bắt đầu cho chất lượng quả tốt nhất, thơm, ngon, ngọt.

Trung bình mỗi năm cây cho 6 - 8  lứa quả , thời gian thu hoạch từ tháng 5 âm lịch đến hết tháng 10 âm lịch, mỗi lứa cách nhau khoảng 20 ngày. Trung bình mỗi trụ cây cho 2,5 kg quả/lứa,   với giá bán 20.000 - 25.000 đồng/kg, tổng thu đạt trên 650 triệu đồng, trừ chi phí lãi ròng trên 200 triệu đồng/1 ha. Đặc biệt, tuổi thọ của cây thanh long ruột đỏ ít nhất từ 10 - 15 năm, lại không tốn công chăm sóc nên sẽ mang lại lợi nhuận khá cao cho người nông dân.

Thanh long ruột đỏ cho thu hái 1 năm trung bình 6 lứa quả cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Ông Trần Thanh Bình - Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Con Cuông cho biết, tuy trồng thử nghiệm nhưng cho thấy chất đất phù hợp và chất lượng quả thơm ngọt, có thể nhân rộng phục vụ  khách du lịch trên địa bàn.

Với thị trường tiêu thụ đang khá ổn định như hiện nay, cây thanh long ruột đỏ đã mở ra hướng đi mới cho người nông dân huyện miền núi Con Cuông. Như vậy, hiện nay Con Cuông có khá đa dạng các loại trái cây mới. bao gồm: cam, táo, ổi , bưởi, hồng xiêm, mít và thang long ruột đỏ. 

Thanh long ruột đỏ của Con Cuông ngọt đậm, màu đẹp mắt. Ảnh: Tường Vi

Được biết, trước đó ở các xã Môn Sơn, Châu Khê, Bồng Khê đã có nhiều gia đình trồng thanh long ruột trắng, ruột đỏ tự phát nhưng giống cây chất lượng thấp, nên hiệu quả kinh tế không cao.


Tin liên quan

Gần 300 suất quà của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đến với học sinh nghèo Con Cuông

Gần 300 suất quà của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đến với học sinh nghèo Con Cuông

(Baonghean.vn) - Chiều 4/11, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Con Cuông, lãnh đạo huyện Con Cuông thừa ủy quyền của đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và đồng chí Nguyễn Thúy Anh – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã trao 298 suất quà cho các em học sinh Trường PT DTNT THCS Con Cuông.

Các tin khác