Thanh niên lập nghiệp, làm giàu ở rẻo cao Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Bằng sức trẻ cùng với sự nỗ lực vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương, những năm qua, trên địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế do thanh niên làm chủ mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Sinh ra trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, chàng trai Vi Văn Tiến ở bản Na Khướng, xã Na Loi thấu hiểu nỗi khổ của sự nghèo khó, nên ngay sau khi học hết phổ thông Tiến đã quay về quê hương để phát triển kinh tế.

Vi Văn Tiến chia sẻ: Nhận thấy địa hình tự nhiên của bản Na Khướng chủ yếu là đồi núi dốc, rất thích hợp để phát triển nghề chăn nuôi đại gia súc, đặc biệt là dê và bò. Năm 2008 anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng chính sách, và được sự giúp đỡ của họ hàng, bà con trong bản anh đã đầu tư vào chăn nuôi dê sinh sản.

Mô hình chăn nuôi dê đàn của anh Vi Văn Tiến ở bản Na Khướng, xã Na Loi.

Với bản tính cần cù, chịu khó, anh tích cực tìm hiểu, học tập kinh nghiệm nuôi gia súc từ các mô hình chăn nuôi đi trước và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhờ đó đến nay, anh Tiến đã có một gia trại trên 40 con bò, 50 con dê, hơn 20 con lợn, mỗi năm thu về từ 90 đến 110 triệu đồng.

Còn vợ chồng đoàn viên Vi May Cáng và Lương Thị Hồng ở bàn Khe Tang, xã Chiêu Lưu lại vươn lên thoát nghèo và làm giàu bằng mô hình chăn nuôi lợn. Thời gian đầu lập nghiệp, đôi vợ chồng trẻ phải chắt chui dành dụm từng đồng vốn để đầu tư nuôi lợn. Bước đầu do chưa có kinh nghiệm nên  lợn bị dịch chết hết, khiến gia sản tiêu tan.

Mô hình chăn nuôi bò sinh sản của anh Vừ Vả Nênh, bản Phù Khả 1, xã Na Ngoi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Không nản lòng, hai vợ chồng mạnh dạn vay vốn ngân hàng chính sách 15 triệu đồng làm lại. Bên cạnh nuôi lợn vợ chồng anh còn kết hợp chăn nuôi thêm bò sinh sản. Nhờ  bài học thất bại lần đầu mà hai vợ chồng rút ra được nhiều kinh nghiệm nên đến nay mô hình chăn nuôi của vợ chồng anh đã cho thu nhập mỗi năm từ 80-100 triệu đồng mỗi năm. 

Trên đây là 2 mô  hình điển hình đoàn viên, thanh niên làm kinh tế giỏi, thoát nghèo, vươn lên làm giàu ở huyện Kỳ Sơn. Hiện mô hình này  ngày càng được nhân rộng ở nhiều địa phương. Trong số đó có nhiều người tuổi còn rất trẻ nhưng đã có ý chí, quyết tâm vươn lên làm giàu, xây dựng các mô hình trang trại, gia trại, dịch vụ vận tải...  mỗi năm thu nhập từ 50 triệu đồng trở lên. Góp phần rất lớn vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở huyện miền núi rẻo cao biên giới Kỳ Sơn.

Mô hình trồng bí của đoàn viên thanh niên xã Phà Đánh, thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng/ vụ.

Anh Chu Quang Huy -  Phó Bí thư Huyện Đoàn Kỳ Sơn chia sẻ: “Phong trào thanh niên tham gia phát triển kinh tế là một trong những nội dung được ban thường vụ huyện đoàn qua tâm chỉ đạo, và qua thực tế triển khai từ cơ sở đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, qua khảo sát tại 10 đơn vị đoàn xã thì đã có 27 mô hình thanh niên phát triển kinh tế, kết quả nó mang lại không chỉ giúp xóa đói, giảm nghèo cho đoàn viên, thanh niên,… quan trọng hơn làm cho công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên ở Kỳ Sơn có nhiều khởi sắc, đặc biệt là các phong trào thi đua.

Với những tấm gương, mô hình đoàn viên, thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi vẫn chưa nhiều ở huyện biên giới nghèo Kỳ Sơn. Hy vọng,  thời gian tới cần phải được đầu tư, nhân rộng nhiều hơn nữa để góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở huyện Kỳ Sơn.

 Lữ Phú