Thanh niên nói gì về cuộc thi tìm hiểu 'Lịch sử tỉnh Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển'?

Công Kiên - Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Cuộc thi tìm hiểu “Lịch sử tỉnh Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức đã khép lại bằng việc trao giải thưởng cho 3 tập thể và 66 cá nhân. Cuộc thi đã thu hút đông đảo đoàn viên - thanh niên tham gia, hưởng ứng và mang lại những điều bổ ích. Sau đây là chia sẻ của một số bạn trẻ có thành tích cao.
Đại diện các tập thể và cá nhân đạt giải chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh và Ban tổ chức. Ảnh: Đức Anh
Đại diện các tập thể và cá nhân đạt giải chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh và Ban tổ chức Cuộc thi tìm hiểu “Lịch sử tỉnh Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển”. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Em Nguyễn Ngọc Kim Phúc

(Học sinh lớp 10C1 - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, giải Ba):

"Em biết đến Cuộc thi tìm hiểu “Lịch sử tỉnh Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển” qua mạng xã hội Facebook. Là học sinh chuyên khối C, em muốn thử sức để kiểm tra kiến thức lịch sử mình đã tích lũy được trong quá trình học tập trên lớp cũng như qua sách báo. Không ngờ, khi tham gia em dường như bị cuốn hút bởi hệ thống câu hỏi hấp dẫn và sâu sắc về lịch sử quê hương Nghệ An.

Khi trả lời các câu hỏi, em được bồi đắp thêm kiến thức về lịch sử Nghệ An từ cội nguồn đến tận công cuộc đổi mới hôm nay. Ở đó có những gian nan, vất vả trong những ngày đầu khai phá đất đai, chiêu dân lập ấp. Có sự anh dũng, kiên cường trong quá trình đánh đuổi giặc ngoại xâm để giữ yên bờ cõi. Có sự gan dạ và ý chí sắt đá của người dân xứ Nghệ trong công cuộc dựng nước và giữ nước, xứng đáng là “phên dậu” của đất nước qua các thời kỳ.

Ảnh: Đức Anh
Em Nguyễn Ngọc Kim Phúc. Ảnh: Đức Anh

Đặc biệt, Cuộc thi đã giúp em hiểu rõ hơn về công đức của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang đối với vùng đất xứ Nghệ. Nhờ công khai phá, chiêu dân lập ấp và hướng dẫn nhân dân làm ăn sản xuất, chỉ huy các cuộc chiến chống ngoại xâm của ngài mới có một Nghệ An bất khuất, kiên cường. Sinh ra ở xứ Bắc nhưng suốt cuộc đời Uy Minh Vương Lý Nhật Quang gắn bó với mảnh đất Nghệ An, khi qua đời cũng nằm lại nơi đây. Tên tuổi của ngài mãi mãi gắn bó với xứ Nghệ, là điểm tựa tinh thần để quê hương tiến bước suốt chặng đường.

Tham gia cuộc thi, em nhận thấy tình cảm và niềm tự hào về quê hương thêm sâu đậm, thêm yêu những gì gắn bó với cuộc đời. Điều ấy giúp em thêm quyết tâm học tốt để luôn xứng đáng với truyền thống của quê hương Nghệ An, với mảnh đất mình sinh ra và lớn lên”.

Em Nguyễn Ngọc Kim Phúc chia sẻ cảm nhận về cuộc thi. Clip: Đức Anh
Anh Thái Đình Trung

(Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, 01 giải Ba, 02 giải Khuyến khích)

Khi biết thông tin Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phát động và tổ chức cuộc thi, sau giờ làm việc tôi tranh thủ vào Cổng thông tin điện tử của tỉnh để tìm hiểu và tham gia. Cũng như nhiều bạn trẻ khác, ban đầu tôi tham gia cuộc thi với mục đích kiểm tra kiến thức của bản thân về lịch sử nơi mình sinh ra và lớn lên.

Nhờ đó, tôi nhận thấy cuộc thi thực sự mang lại nhiều điều bổ ích và lý thú. Hệ thống câu hỏi phong phú và có chiều sâu, giúp bổ sung và hệ thống hóa những kiến thức về lịch sử quê hương. Bởi lẽ, để trả lời các câu hỏi, tôi phải tra cứu thêm thông tin trong sách báo, tài liệu và mạng Internet, có lúc tham khảo qua thầy, cô giáo và bạn bè.

Ảnh: Đức Anh
Anh Thái Đình Trung. Ảnh: Đức Anh

Đồng thời, cuộc thi đã giúp tôi có được niềm vui khi giành được một giải Ba và hai giải Khuyến khích. Đó cũng là niềm tự hào của bản thân và của đơn vị, giúp tôi thêm tự tin trong các mối quan hệ ứng xử và trong cuộc sống đời thường. Và quan trọng hơn là hệ thống kiến thức được củng cố, tạo động lực để tiếp tục tìm hiểu về những sự kiện và nhân vật, đất và người Nghệ An trong tiến trình lịch sử. Từ đó, bồi đắp tình yêu quê hương và lan tỏa niềm tự hào về truyền thống của xứ Nghệ.

Là chiến sỹ công an, cùng với việc bảo vệ sự bình yên trên quê hương, phấn đấu trong công việc, tôi nhận thấy mình phải có trách nhiệm quảng bá vẻ đẹp của mảnh đất Nghệ An đến với bạn bè gần xa. Và nếu có dịp, tôi sẽ làm một hướng dẫn viên giới thiệu về truyền thống lịch sử, văn hóa Nghệ An trong suốt chiều dài 990 năm qua”.

Anh Thái Đình Trung chia sẻ cảm nhận về cuộc thi. Clip: Đức Anh

Chị Cao Thị Hằng

(Bí thư Huyện đoàn Hưng Nguyên, giải Ba):

Ban đầu, tôi nghĩ các câu hỏi sẽ rất khó, vì nắm vững kiến thức chặng đường lịch sử 990 năm của một vùng đất với muôn vàn sự kiện và con người không phải chuyện dễ dàng. Nhưng khi tiếp cận hệ thống câu hỏi lại thấy hết sức gần gũi, là những điều mình đã được học, được đọc và được nghe kể lại. Mỗi câu hỏi gợi lên một niềm xúc cảm tự hào và tình yêu tha thiết với làng quê, sông núi.

Ảnh: Đức Anh
Chị Cao Thị Hằng. Ảnh: Đức Anh

Là người con của Hưng Nguyên - một trong những chiếc nôi của phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh, mỗi khi gặp câu hỏi về quê hương, trong lòng lại dâng lên bao niềm vui sướng. Niềm vui sướng và tự hào là nguồn động lực để tôi dành thời gian, công sức tra cứu tài liệu, gặp gỡ nhiều người để hiểu thêm về truyền thống quê hương. Cũng không quên chia sẻ, động viên và cổ vũ đoàn viên - thanh niên trên địa bàn tích cực tham gia, hưởng ứng.

Chị Cao Thị Hằng chia sẻ cảm nhận về cuộc thi. Clip: Đức Anh
Đạt giải Ba là niềm tự hào lớn, nhưng theo tôi cái được lớn nhất khi tham gia cuộc thi là có được bước tiến vượt bậc về kiến thức và niềm tự hào, tình yêu quê hương lớn dần theo ngày tháng. Là cán bộ Đoàn cấp huyện, tôi sẽ xây dựng kế hoạch về giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, giúp mỗi người có thêm kiến thức lịch sử, văn hóa, niềm tự hào về quê hương. Có được điều ấy các bạn trẻ sẽ có thêm ý chí, bản lĩnh và tinh thần cống hiến, góp phần xây dựng quê hương thêm đẹp giàu”./.

tin mới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.