Thanh niên tiên tiến ‘hiến kế’ nâng cao hiệu quả phong trào tình nguyện

(Baonghean.vn) - Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tham luận, phát biểu ý kiến và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào thanh niên tình nguyện, gắn phong trào với công tác an sinh xã hội.

Chiều 30/5, tại thành phố Vinh, BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn “Thanh niên tình nguyện” (TNTN).

Tham dự diễn đàn có các đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thường thực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đại diện Tỉnh đoàn Nghệ An và 59 đại biểu đến từ các tỉnh, thành trong cả nước.
Tham dự Diễn đàn có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đại diện Tỉnh đoàn Nghệ An và 59 đại biểu đến từ các tỉnh, thành trong cả nước. Ảnh: Công Kiên
Diễn đàn “Thanh niên tình nguyện” nằm trong khuôn khổ Chương trình Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020 được tổ chức tại Nghệ An.

Trong những năm qua, phong trào TNTN đã phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ. 89 năm hình thành và phát triển của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn được đánh dấu bằng sự hy sinh, hiến dâng tuổi thanh xuân vì những mục tiêu cao cả của dân tộc, có thể nói tinh thần xung phong tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam.

Đại biểu Đào Minh Hồng - Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng
Đại biểu Đào Minh Hồng - Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng đóng góp ý kiến về nâng cao tính chủ động, sáng tạo trong phong trào thanh niên tình nguyện. Ảnh: Công Kiên

Kế thừa, phát huy kết quả và kinh nghiệm của phong trào TNTN, các hoạt động “Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” hiện nay được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, tham gia giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc của cộng đồng gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và mỗi địa phương.

Thanh niên tình nguyện huyện Tương Dương (Nghệ An) tham gia
Thanh niên tình nguyện huyện Tương Dương (Nghệ An) hỗ trợ công tác hậu cần tại điểm cách ly phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh tư liệu: Đình Tuân

Không chỉ nổi bật với các hoạt động thiện nguyện, các bạn trẻ còn góp phần không nhỏ trong việc cổ vũ tinh thần cho những người kém may mắn hơn mình. Nhiều chương trình mang lại giá trị tinh thần lớn, để những trái tim lại kết nối trái tim, những niềm yêu thương và hạnh phúc được trao gửi.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã phát biểu, đóng góp hơn 20 ý kiến bày tỏ sự trăn trở về sự phát huy tính chủ động, sáng tạo trong  các hoạt động tình nguyện, để phong trào TNTN thực sự có ý nghĩa thiết thực, tạo sức lan tỏa trong đời sống xã hội. Nâng cao hiệu quả hoạt động cho các CLB TNTN, góp phần đảm bảo an sinh xã hội; quan tâm sâu sát, gần gũi hơn đối với các đoàn viên, thanh niên tham gia phong trào, nắm bắt tâm tư, tình cảm để từ đó có giải pháp nâng cao hiệu quả công việc.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thường thực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lưu ý các đại biểu việc gắn phong trào TNTN với cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Ảnh: Công Kiên


Đồng thời, tìm giải pháp khắc phục tính hình thức trong hoạt động tình nguyện, luôn trăn trở, tìm tòi những việc làm, cách làm thiết thực, gắn với cuộc sống nhân dân. Cán bộ Đoàn các cấp phải thực sự hòa mình vào phong trào, phát huy vai trò "thủ lĩnh" tình nguyện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, xây dựng những mô hình sáng tạo và hiệu quả. Trên cơ sở đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội, đa dạng hóa các hoạt động của phong trào TNTN,…


Ban Tổ chức Diễn đàn tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Ảnh: Công Kiên
Ban Tổ chức Diễn đàn tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Ảnh: Công Kiên

Tại Diễn đàn, Ban Tổ chức đã trao 10 phần quà cho 10 em học sinh ở các trường trên địa bàn thành phố Vinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

tin mới

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.

Tế tổ

Ấm áp ngày Rằm tháng Giêng ở các vùng quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

(Baonghean.vn) - Dù thừa nhận mình là người đi sau, nhưng Nhà giáo, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích thực sự đã “mở lối” cho nhiều nghiên cứu về tư liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần không nhỏ trong việc xác minh, đánh giá và công bố những tư liệu lịch sử có giá trị.