Thanh niên tiên tiến ‘hiến kế’ nâng cao hiệu quả phong trào tình nguyện

(Baonghean.vn) - Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tham luận, phát biểu ý kiến và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào thanh niên tình nguyện, gắn phong trào với công tác an sinh xã hội.

Chiều 30/5, tại thành phố Vinh, BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn “Thanh niên tình nguyện” (TNTN).

Tham dự diễn đàn có các đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thường thực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đại diện Tỉnh đoàn Nghệ An và 59 đại biểu đến từ các tỉnh, thành trong cả nước.
Tham dự Diễn đàn có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đại diện Tỉnh đoàn Nghệ An và 59 đại biểu đến từ các tỉnh, thành trong cả nước. Ảnh: Công Kiên
Diễn đàn “Thanh niên tình nguyện” nằm trong khuôn khổ Chương trình Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020 được tổ chức tại Nghệ An.

Trong những năm qua, phong trào TNTN đã phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ. 89 năm hình thành và phát triển của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn được đánh dấu bằng sự hy sinh, hiến dâng tuổi thanh xuân vì những mục tiêu cao cả của dân tộc, có thể nói tinh thần xung phong tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam.

Đại biểu Đào Minh Hồng - Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng
Đại biểu Đào Minh Hồng - Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng đóng góp ý kiến về nâng cao tính chủ động, sáng tạo trong phong trào thanh niên tình nguyện. Ảnh: Công Kiên

Kế thừa, phát huy kết quả và kinh nghiệm của phong trào TNTN, các hoạt động “Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” hiện nay được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, tham gia giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc của cộng đồng gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và mỗi địa phương.

Thanh niên tình nguyện huyện Tương Dương (Nghệ An) tham gia
Thanh niên tình nguyện huyện Tương Dương (Nghệ An) hỗ trợ công tác hậu cần tại điểm cách ly phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh tư liệu: Đình Tuân

Không chỉ nổi bật với các hoạt động thiện nguyện, các bạn trẻ còn góp phần không nhỏ trong việc cổ vũ tinh thần cho những người kém may mắn hơn mình. Nhiều chương trình mang lại giá trị tinh thần lớn, để những trái tim lại kết nối trái tim, những niềm yêu thương và hạnh phúc được trao gửi.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã phát biểu, đóng góp hơn 20 ý kiến bày tỏ sự trăn trở về sự phát huy tính chủ động, sáng tạo trong  các hoạt động tình nguyện, để phong trào TNTN thực sự có ý nghĩa thiết thực, tạo sức lan tỏa trong đời sống xã hội. Nâng cao hiệu quả hoạt động cho các CLB TNTN, góp phần đảm bảo an sinh xã hội; quan tâm sâu sát, gần gũi hơn đối với các đoàn viên, thanh niên tham gia phong trào, nắm bắt tâm tư, tình cảm để từ đó có giải pháp nâng cao hiệu quả công việc.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thường thực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lưu ý các đại biểu việc gắn phong trào TNTN với cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Ảnh: Công Kiên


Đồng thời, tìm giải pháp khắc phục tính hình thức trong hoạt động tình nguyện, luôn trăn trở, tìm tòi những việc làm, cách làm thiết thực, gắn với cuộc sống nhân dân. Cán bộ Đoàn các cấp phải thực sự hòa mình vào phong trào, phát huy vai trò "thủ lĩnh" tình nguyện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, xây dựng những mô hình sáng tạo và hiệu quả. Trên cơ sở đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội, đa dạng hóa các hoạt động của phong trào TNTN,…


Ban Tổ chức Diễn đàn tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Ảnh: Công Kiên
Ban Tổ chức Diễn đàn tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Ảnh: Công Kiên

Tại Diễn đàn, Ban Tổ chức đã trao 10 phần quà cho 10 em học sinh ở các trường trên địa bàn thành phố Vinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.