Thanh niên tiên tiến ‘hiến kế’ nâng cao hiệu quả phong trào tình nguyện

Công Kiên

(Baonghean.vn) - Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tham luận, phát biểu ý kiến và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào thanh niên tình nguyện, gắn phong trào với công tác an sinh xã hội.

Chiều 30/5, tại thành phố Vinh, BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn “Thanh niên tình nguyện” (TNTN).

Tham dự diễn đàn có các đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thường thực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đại diện Tỉnh đoàn Nghệ An và 59 đại biểu đến từ các tỉnh, thành trong cả nước.
Tham dự Diễn đàn có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đại diện Tỉnh đoàn Nghệ An và 59 đại biểu đến từ các tỉnh, thành trong cả nước. Ảnh: Công Kiên
Diễn đàn “Thanh niên tình nguyện” nằm trong khuôn khổ Chương trình Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020 được tổ chức tại Nghệ An.

Trong những năm qua, phong trào TNTN đã phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ. 89 năm hình thành và phát triển của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn được đánh dấu bằng sự hy sinh, hiến dâng tuổi thanh xuân vì những mục tiêu cao cả của dân tộc, có thể nói tinh thần xung phong tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam.

Đại biểu Đào Minh Hồng - Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng
Đại biểu Đào Minh Hồng - Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng đóng góp ý kiến về nâng cao tính chủ động, sáng tạo trong phong trào thanh niên tình nguyện. Ảnh: Công Kiên

Kế thừa, phát huy kết quả và kinh nghiệm của phong trào TNTN, các hoạt động “Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” hiện nay được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, tham gia giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc của cộng đồng gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và mỗi địa phương.

Thanh niên tình nguyện huyện Tương Dương (Nghệ An) tham gia
Thanh niên tình nguyện huyện Tương Dương (Nghệ An) hỗ trợ công tác hậu cần tại điểm cách ly phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh tư liệu: Đình Tuân

Không chỉ nổi bật với các hoạt động thiện nguyện, các bạn trẻ còn góp phần không nhỏ trong việc cổ vũ tinh thần cho những người kém may mắn hơn mình. Nhiều chương trình mang lại giá trị tinh thần lớn, để những trái tim lại kết nối trái tim, những niềm yêu thương và hạnh phúc được trao gửi.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã phát biểu, đóng góp hơn 20 ý kiến bày tỏ sự trăn trở về sự phát huy tính chủ động, sáng tạo trong  các hoạt động tình nguyện, để phong trào TNTN thực sự có ý nghĩa thiết thực, tạo sức lan tỏa trong đời sống xã hội. Nâng cao hiệu quả hoạt động cho các CLB TNTN, góp phần đảm bảo an sinh xã hội; quan tâm sâu sát, gần gũi hơn đối với các đoàn viên, thanh niên tham gia phong trào, nắm bắt tâm tư, tình cảm để từ đó có giải pháp nâng cao hiệu quả công việc.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thường thực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lưu ý các đại biểu việc gắn phong trào TNTN với cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Ảnh: Công Kiên


Đồng thời, tìm giải pháp khắc phục tính hình thức trong hoạt động tình nguyện, luôn trăn trở, tìm tòi những việc làm, cách làm thiết thực, gắn với cuộc sống nhân dân. Cán bộ Đoàn các cấp phải thực sự hòa mình vào phong trào, phát huy vai trò "thủ lĩnh" tình nguyện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, xây dựng những mô hình sáng tạo và hiệu quả. Trên cơ sở đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội, đa dạng hóa các hoạt động của phong trào TNTN,…


Ban Tổ chức Diễn đàn tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Ảnh: Công Kiên
Ban Tổ chức Diễn đàn tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Ảnh: Công Kiên

Tại Diễn đàn, Ban Tổ chức đã trao 10 phần quà cho 10 em học sinh ở các trường trên địa bàn thành phố Vinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.