Thành phố cổ đại ngầm lớn nhất thế giới

Các nhà khoa học phát hiện một khu hang động ở Thổ Nhĩ Kỳ, có thể là thành phố cổ đại dưới lòng đất lớn nhất từng được biết đến.
 
 
Khu phức hợp hang động ở độ sâu khoảng 113 m, bên dưới một pháo đài trên đỉnh đồi gần tỉnh Nevsehir, Thổ Nhĩ Kỳ. Theo National Geographic, thành phố cổ ở Nevsehir được phát hiện cách đây hai năm, khi công nhân xác định lối vào đường hầm và hệ thống phòng dưới lòng đất trong quá trình phá dỡ để thực hiện dự án nhà ở mới.
 
Tại đây, các nhà khoa học tìm thấy khu định cư hoàn chỉnh với bếp, nhà máy sản xuất rượu vang, các kênh nước, nhà nguyện, hầm thông gió... Họ nhận định nơi này có thể có từ thời kỳ đế quốc Đông La Mã.
 
Trước đây, giới nghiên cứu từng phát hiện khu vực Derinkuyu, ở vùng Cappadocia của Thổ Nhĩ Kỳ, với diện tích rộng lớn đủ cho ít nhất 20.000 người. Trong trường hợp này, các chuyên gia cho rằng thành phố ở Nevsehir có kích thước lớn hơn Derinkuyu một phần ba.
 
NBC News hôm qua cho hay, dự án nhà ở đã được dịch chuyển về vùng ngoại ô, các quan chức của Nevsehir mong muốn biến thành phố dưới lòng đất này thành công viên cổ lớn nhất thế giới.
 
"Chúng tôi thậm chí còn lên kế hoạch mở lại các nhà thờ dưới lòng đất. Tất cả những điều này khiến chúng tôi rất hào hứng", Hasan Ünver, thị trưởng tỉnh Nevsehir, nói.
 
Theo.VnExpress