Thành phố Vinh cho dân đậu xe trên vỉa hè từ 10h đêm đến 6h sáng

(Baonghean.vn) - Thành phố tiếp tục nghiên cứu mở các lối rẽ, các ngã ba, ngã tư, trước các cơ quan nhà nước; hạ bó vỉa hè ở những nơi có thể; nghiên cứu cho xe đậu ở vỉa hè  từ 10h đêm đến 6h sáng hôm sau.

Đó là chỉ đạo của đồng chí Võ Viết Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh sau một tháng ra quân giải tỏa vỉa hè. 

Chiều ngày 5/5, Thành ủy Vinh tổ chức họp bổ cứu công tác ra quân giải tỏa vỉa hè sau một tháng ra quân. Đồng chí Võ Viết Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đại diện  các cơ quan, đơn vị của thành phố.

Theo báo cáo, từ 15/4, thành phố đã thực hiện  555 lượt ra quân giải tỏa vỉa hè đối với các điểm, các vỉa hè, các tuyến phố. Thành phố đã thu giữ 800 biển quảng cáo, 830 mái che, xử lý 445 điểm tập kết buôn bán vật liệu xây dựng, xóa bỏ 106 nhà tạm, xử lý gần 3000 bậc tam cấp vi phạm vỉa hè, xóa bỏ 35 điểm rửa xe, 60 trường hợp trồng rau vi phạm; lập 342 biên bản vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông.

a
Thành ủy Vinh họp bổ cứu chiến dịch ra quân giải tỏa vỉa hè. Ảnh: Trân Châu

 Công an thành phố phạt  181 xe ô tô, phạt hành chính 145 triệu đồng.

Tuy nhiên thành phố cũng đánh giá công tác giải tỏa vỉa hè còn một số hạn chế. Một số địa điểm vi phạm vỉa hè cần sự chỉ đạo của trên như các điểm buôn bán trước Bệnh viện 115, Bệnh viện đa khoa tỉnh, chuồng cọp ở Nghi Phú... Một số phường xã còn chưa thu gom rác thải kịp thời, một số phường, xã  chưa quy hoạch các điểm bán hàng rong. Các phường, xã chưa xử lý vi phạm của các doanh nghiệp được nhiều, chưa lắp đặt camera theo dõi. Tình trạng lấn chiêm vỉa hè vẫn còn xẩy ra, nhất là từ 17 h đến 22 h đêm.

Tại cuộc họp, các ý kiến cho rằng: Cần thí điểm cho ô tô đậu trên vỉa hè trên đường Quang Trung  để hạn chế việc đậu dưới lòng đường, cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, cần thí điểm cho thuê vỉa hè để kinh doanh, có những tuyến phố cần mở rộng bãi đậu xe trên vỉa hè, thí điểm cho kinh doanh một phần vỉa hè...

Kết thúc cuộc họp, đồng chí Võ Viết Thanh, Bí thư thành ủy Vinh kết luận: Thời gian qua, thành phố và các phường xã đã làm rất bài bản, một số phường, xã  giao cho tổ dân phố duy trì kết quả giải tỏa vỉa hè  nên đạt được kết quả rất tốt.

Thành phố cần tiếp tục nghiên cứu mở các lối rẽ, các ngã ba, ngã tư, trước các cơ quan nhà nước; hạ bó vỉa hè ở những nơi có thể;  nghiên cứu cho xe đậu ở vỉa hè đường Trường Thi, Quang Trung, kết hợp với cảnh sát giao thông đặt các biển cấm đậu, cấm dừng.

Đặc biệt, từ 10h đêm đến 6h sáng hôm sau, cho phép người dân đậu xe trên vỉa hè để tạo thuận lợi cho các gia đình có xe ô tô sinh sống ở mặt đường.

Ô tô đậu trên vỉa hè ở đường Trần Hưng Đạo, thành phố Vinh
Ô tô đậu trên vỉa hè ở đường Trần Hưng Đạo, thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Tâm.

Thành phố cần phải xây dựng sớm các chợ dân sinh để giải tỏa các điểm nhức nhối như chợ gần Bệnh viện đa khoa tỉnh, chợ trước Khu công nghiệp Bắc Vinh; đẩy nhanh tiến độ xây dựng phố ăn đêm, bán hàng rong; trình hội đồng nhân dân thành phố Vinh việc thí điểm cho phép thuê vỉa hè kinh doanh; Đội quy tắc và trật tự đô thị cần chấn chỉnh lại và nâng cao hiệu quả kiểm tra, xử lý việc lấn chiếm.

Người đứng đầu Thành phố Vinh cũng yêu cầu các đoàn thể, tổ chức tham gia vào quản lý những tuyến đường, tuyến phố; kiểm tra lại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở những địa điểm lấn chiếm nhức nhối và vận động nhân dân tháo dỡ vi phạm; yêu cầu lực lượng chức năng trồng, chặt tỉa, điều chỉnh cây xanh hợp lý trước mùa mưa bão; nghiên cứu mô hình bậc tam cấp hợp mỹ quan để vận động nhân dân làm một cách thống nhất; các phường, xã, đơn vị được giao trách nhiệm cần tiếp tục duy trì bền vững kết quả giải tỏa vỉa hè...

Trân Châu

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.