Thành phố Vinh đang còn có 14 đơn thư khiếu nại kéo dài

(Baonghean.vn) - Đó là giải pháp được đưa ra tại cuộc làm việc của Thường trực HĐND tỉnh với UBND thành phố Vinh về công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Nhìn chung, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân thời gian qua được thành phố tập trung thực hiện. Ngoài tiếp công dân theo định kỳ, thành phố còn thành lập Ban tiếp công dân, bố trí tiếp công dân thường xuyên. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện bài bản, quy lát, theo đúng chức năng, thẩm quyền từng lĩnh vực, từng cấp.

Những vụ việc phức tạp, UBND thành phố giao cho Chánh Thanh tra phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh và tham mưu xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tính từ tháng 1/2015 đến tháng 3/2016, thành phố tiếp nhận 2.902 đơn với 2.061 vụ việc; trong đó thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố là 1.223 vụ việc và cấp xã là 838 vụ việc. Kết quả giải quyết thuộc thẩm quyền của thành phố đạt 96,07%, với 1.178/1.223 vụ việc; thẩm quyền cấp xã đạt 96,18%, với 806/838 vụ việc.

Quang cảnh cuộc làm việc
Quang cảnh cuộc làm việc.

Tuy nhiên, số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố Vinh đang tiếp tục có chiều hướng gia tăng. Hiện thành phố đang còn có 14 đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài liên quan đến việc thực hiện các chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng; hợp tác xã, chuyển đổi mô hình chợ...  

Tại cuộc làm việc, các đại biểu phân tích làm rõ các nguyên nhân khách quan, chủ quan. Theo đó, về khách quan do quy định pháp luật trên một số lĩnh vực đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng còn bất cập, mâu thuẫn, chồng chéo nên quá trình áp dụng gặp khó khăn, vướng mắc, nhân dân không đồng tình làm phát sinh đơn thư.

Nhận thức pháp luật nói chung, pháp luật về khiếu nại, tố cáo nói riêng của công dân còn hạn chế. Có trường hợp mặc dù hiểu rõ quy định của pháp luật, song cố tình không chấp hành quyết định, kết luận đã giải quyết đúng pháp luật. Về chủ quan thì công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật đến với nhân dân hiệu quả chưa cao.

Công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực chưa tốt, nhất là lĩnh vực đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, tài chính, chế độ, chính sách, hợp tác xã..., dẫn đến phát sinh đơn thư khiếu kiện. Một số phường, xã chưa quyết liệt, quyết đoán trong giải quyết đơn thư thuộc thẩm quyền, còn đùn đẩy trách nhiệm lên thành phố nên kéo dài thời gian giải quyết.

Một số phòng, đơn vị chưa tham mưu, đưa ra giải pháp để giải quyết dứt điểm một số vụ việc. Có một lý do nữa là chưa kịp thời xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức chậm trễ, thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ và giải quyết đơn thư của công dân.

Trên cơ sở các nguyên nhân được phân tích, cuộc họp cũng đã nêu lên một số giải pháp, trong đó quan tâm tập trung giải quyết các tồn tại, hạn chế trong công tác giải quyết đơn thư, nhằm tạo ra bước chuyển trong thời gian tới.

Minh Chi

Tin mới

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).