Thành phố Vinh: Đề xuất sáp nhập một số phường

Tin Ngô Kiên, clip Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Đó là một phần nội dung trong dự thảo Đề án “Sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị Thành phố Vinh giai đoạn 2018-2021 và những năm tiếp theo”.

Sáng 13/3, Thành ủy Vinh họp Ban Chỉ đạo thực hiện Kế hoạch 95-KH/TH.U ngày 17/1/2018 của BTV Thành ủy Vinh và xây dựng Đề án “Sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị Thành phố Vinh giai đoạn 2018-2021 và những năm tiếp theo”. Đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp, tham gia cuộc họp có các thành viên Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc; Đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy tham dự cuộc họp.

Theo chỉ đạo của đồng chí Võ Viết Thanh, Thành ủy Vinh tập trung quan tâm đến sắp xếp tổ chức chức bộ máy vì lợi ích chung, "chưa đụng đến con người, chưa quan tâm ai trưởng, ai phó, cứ có lợi cho công việc chung là làm".

Đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh nêu quan điểm chỉ đạo của Thành ủy Vinh trong tổ chức sắp xếp bộ máy. Ảnh: Đức Anh
Đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh nêu quan điểm chỉ đạo của Thành ủy Vinh trong tổ chức sắp xếp bộ máy. Ảnh: Đức Anh

Các thành viên ban Chỉ đạo Thành ủy Vinh cho rằng tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII về sắp xếp tổ chức bộ máy tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức được toàn Đảng, toàn dân quan tâm, ủng hộ, do đó việc tiến hành triển khai thực hiện là việc làm ý Đảng hợp lòng dân, được cán bộ, đảng viên và nhân dân chờ đợi.

* Clip ý kiến chỉ đạo của đồng chí Võ Viết Thanh tại cuộc họp:

Theo chủ trì cuộc họp, sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế là để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công việc, bằng cách nâng cao năng lực, trình độ, cộng với sự tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin. Sắp xếp lại bộ máy nhằm giảm đầu mối lãnh đạo, tiết kiệm cơ sở vật chất, trang bị thêm thiết bị hiện đại.

Đồng chí Nguyễn Hoài An - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Vinh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Đức Anh
Đồng chí Nguyễn Hoài An - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Vinh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Đức Anh

 Các thành viên cuộc họp thống nhất quan điểm chỉ đạo là một số việc thuộc thẩm quyền Thành phố Vinh thì cho phép tiến hành triển khai ngay, những việc phụ thuộc vào ngành dọc thì cần khảo sát thực hiện theo kế hoạch, lộ trình, trên cơ sở giải quyết hài hòa và hiệu quả chức năng nhiệm vụ của các đơn vị được sáp nhập.

Những việc có tính chất đặc thù, phức tạp, cần phải bàn tính kỹ, tính đến mọi phương án, trên cơ sở đó báo cáo đề xuất phương án tối ưu để thực hiện. Tránh tình trạng nóng vội, cơ học, dẫn đến sau khi sáp nhập không thể vận hành được bộ máy mới, gây cản trở công việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Chỉnh - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo trình bày dự thảo Đề án “Sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị thành phố Vinh giai đoạn 2018-2021 và những năm tiếp theo”.

Theo đó, phần nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, dự thảo Đề án có nêu việc rà soát, xây dựng đề án sắp xếp tổ chức lại đơn vị hành chính cấp phường, xã và sáp nhập khối, xóm ở nơi có đủ điều kiện.

Đồng chí Nguyễn Văn Chỉnh - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vinh trình bày Đề án. Ảnh: Ngô Kiên
Đồng chí Nguyễn Văn Chỉnh - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vinh trình bày Đề án. Ảnh: Ngô Kiên

Theo trình bày của đồng chí Nguyễn Văn Chỉnh, hiện nay Thành phố không có phường, xã nào đạt tiêu chí về diện tích. Một số đơn vị có diện tích quá nhỏ như: Hồng Sơn (0,5 km2), Quang Trung (0,58 km2), Đội Cung (0.67 km2), Lê Mao (0,87 km2).

Về dân số có 22/25 phường, xã đạt tiêu chí quy định. Theo số liệu thống kê năm 2016, có 03 phường, xã không đạt tiêu chí như: Hồng Sơn (gần 6300 người), Nghi Đức (gần 6200 người), Hưng Chính (gần 7400 người).

Theo tiêu chuẩn phường, xã trong Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH12 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định dân số phường 7.000 người trở lên, diện tích 5.5 km2 trở lên; dân số xã 8.000 người trở lên, diện tích 30 km2 trở lên.

Do đó, trước mắt khảo sát, nghiên cứu xây dựng đề án sáp nhập một số đơn vị chưa đảm bảo một trong hai tiêu chí như phường Quang Trung với phường Lê Mao, phường Hồng Sơn với phường Vinh Tân… để trình tỉnh xin ý kiến chỉ đạo thực hiện.

Tại cuộc họp, các ý kiến tham gia góp ý dự thảo đề án cũng cho rằng để giảm các đầu mối đơn vị phường, xã, việc đề xuất sáp nhập các đơn vị chưa đạt tiêu chí về diện tích, dân số là cần thiết. Tuy nhiên, để thực hiện được quá trình sáp nhập sẽ phải trải qua quá trình lâu dài, thuộc thẩm quyền của nhiều cấp, ngành.

Tin mới

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện