Thành phố Vinh họp khẩn về ứng phó với tác động của bão số 9

(Baonghean.vn) - Nhằm chủ động ứng phó với ảnh hưởng của bão số 9, sáng 27/10, UBND thành phố Vinh (Nghệ An) tổ chức họp khẩn để rà soát các phương án phòng chống thiệt hại có thể xảy ra do mưa bão gây úng ngập.

Đồng chí Trần Ngọc Tú - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Vinh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đại diện các thành viên Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão thành phố và các phường, xã.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh điểm lại hậu quả và ảnh hưởng của trận mưa lụt vừa qua đối với các tỉnh miền Trung để nhấn mạnh tính khẩn cấp  và cần thiết của việc phải có biện pháp chủ động ứng phó với các tác động của cơn bão số 9. Dự kiến hoàn lưu mưa sau bão sẽ gây ngập lụt rất nặng tại các huyện, thành phía Nam tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh nhấn mạnh các biện pháp trọng tâm và cấp bách nhằm ứng phó với bão số 9. Ảnh: Nguyễn Hải

Để hạn chế ngập úng, từ đầu năm đến nay và nhất là từ đầu mùa mưa bão 2020, UBND thành phố Vinh đã đầu tư kinh phí để xử lý 1 số điểm gây ngập úng cấp bách, giao cho Công ty Hạ tầng đô thị và dân dụng Vinh, Công ty Cây xanh và Điện lực thành phố, UBND các phường, xã tăng cường nhân lực nạo vét các hố thu, giếng thăm trước, trong và ngay sau khi mưa lớn xảy ra.

Đại diện Công an TP. Vinh báo cáo các phương án phòng, chống bão lụt của đơn vị và đề nghị các phường xã tăng cường nhân lực để xử lý các điểm gây úng ngập. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại buổi làm việc, đại diện các công ty, các phòng ban và các phường xã báo cáo kết quả xử lý các điểm ngập lụt, phương án xử lý tại các điểm thường bị ngập úng là khu vực cầu Nại (phường Trường Thi), tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, đại lộ Lê Nin; một số bất cập, hạn chế; đồng thời đề xuất một số phương án xử lý thực tế tại cơ sở.

Mưa lớn gây ngập nặng trên đường Lê Nin đầu tháng 10/2020. Ảnh: Nguyễn Hải

Ngay sau cuộc họp này, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão, các công ty và các phường, xã phải trực tiếp đi kiểm tra hiện trường và rà soát lại phương án xử lý cụ thể cho từng điểm, vị trí. Thành phố sẽ chăm lo các tuyến phố chính, còn các phường xã phải quan tâm các tuyến phố, khu dân cư nhỏ hơn; chủ động nạo vét tháo dỡ các điểm gây ngập úng, kể cả việc phải bật các nắp hố gas; khi kiểm tra hay chống úng ngập, các thành viên phải có trang, thiết bị và phương án xử lý cụ thể.

Đồng chí Trần Quang Lâm - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh  


Công nhân Công ty Hạ tầng đô thị và dân dụng Vinh nạo vét miệng hố thu để hạn chế úng ngập do mưa. Ảnh tư liệu Quang An

Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến phát biểu, đồng chí Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh, Trưởng Ban chỉ huy PCLB Thành phố đề nghị: Ngay sau cuộc họp này, các thành viên Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Thành phố, các công ty và phường xã phải khẩn trương kiểm tra hiện trường và rà soát lại phương án xử lý cụ thể cho từng điểm, vị trí; chủ động nạo vét tại các điểm hay bị ngập úng...

Công ty Hạ tầng đô thị và Dân dụng TP Vinh nạo vét hố gas, hố thu nhằm hạn chế úng ngập tại đường Đinh Lễ. Ảnh: Nguyễn Hải

Trên cơ sở phương châm “4 tại chỗ”, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Vinh yêu cầu các xã, phường có dân cư ngoài đê và chung cư cũ cần tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở và cảnh báo cho bà con cảnh giác và có phương án di dời dân và kê kích tài sản trong trường hợp có mưa lớn do hoàn lưu bão gây ngập úng, hạn chế tới mức thấp nhất các thiệt hại. UBND thành phố sẽ trích kinh phí để mua các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết và cấp bách để xử lý úng ngập./.

Tin liên quan

Các tin khác