Thành phố Vinh mở lại 5 chợ dân sinh từ ngày mai (4/7)

(Baonghean.vn) - 5 khu chợ bị tạm dừng hoạt động bao gồm: chợ Ga Vinh, chợ Nông sản phía Tây chợ Vinh gắn với đình phụ phía Tây chợ Vinh, chợ Trụ, chợ Quang Trung và chợ Cửa Bắc sẽ được mở lại vào ngày mai (4/7).

UBND TP.Vinh vừa có công văn số 4371/UBND-KT về việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 139/KH-UBND ngày 03/7/2021 của UBND thành phố Vinh.

Theo đó, thành phố yêu cầu UBND các phường, xã, Ban quản lý các chợ, các HTX chợ, doanh nghiệp kinh doanh, khai thác chợ; các siêu thị, trung tâm thương mại, các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp Bắc Vinh, các doanh nghiệp thuộc CCN: Nghi Phú, Hưng Lộc, Đông Vĩnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ, bao gồm:

1. Quản lý hoạt động các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại

- Cho phép hoạt động trở lại đối với các chợ: chợ Ga Vinh, chợ Nông sản phía Tây chợ Vinh gắn với đình phụ phía Tây chợ Vinh, chợ Trụ, chợ Quang Trung và chợ Cửa Bắc. Thời gian bắt đầu từ ngày 04/7/2021.
- Yêu cầu các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại xây dựng kế hoạch và phương án phòng chống dịch Covid-19, gửi về UBND Thành phố (qua phòng Kinh tế). Hoàn thành trước ngày 07/7/2021.
- Yêu cầu và hướng dẫn người ra vào, tham gia hoạt động tại khu vực chợ, siêu thị, trung tâm thương mại phải thực hiện nghiêm 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Giao trách nhiệm cho Ban quản lý hay bộ phận có trách nhiệm triển khai quản lý điều hành phù hợp với thực tế kinh doanh.

- Hạn chế tối đa việc mở các cửa ra vào chợ, không mở quá 5 cửa, phải bố trí các lực lượng để chốt chặn và yêu cầu 100% người ra vào, tham gia hoạt động tại khu vực chợ thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

- Tổ chức lực lượng để hạn chế, quản lý chặt chẽ số chủ hàng, chủ phương tiện... là người các tỉnh khác và địa phương vùng dịch vào quan hệ trao đổi hàng hóa... nhằm phòng ngừa, phát hiện sớm nguồn lây bệnh.

Chợ Ga Vinh sẽ được hoạt động trở lại vào ngày 4/7. Ảnh: Quang An

2. Quản lý các hoạt động kinh doanh, dịch vụ

- Giao UBND các phường, xã thông báo cho người dân và các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn về việc tạm dừng hoạt động các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, gồm: hoạt động các dịch vụ tại khu vực vui chơi, giải trí, tập thể dục thể thao tại sân vận động, công viên, nơi công cộng, phòng tập gym, thể hình, yoga, massage, xông hơi, spa thẩm mỹ, bi-a, quán bar, cà phê, karaoke, vũ trường, cơ sở cắt tóc, gội đầu, các cơ sở trò chơi điện tử, điểm truy cập internet, bể bơi.

- Cho phép kinh doanh dịch vụ ăn uống đối với các cơ sở đã được cấp phép, bằng hình thức bán cho mang về, hoặc sử dụng tại chỗ, nhưng các cơ sở phải căn cứ tính chất mặt hàng, diện tích kinh doanh, để bố trí đảm bảo khoảng cách, an toàn theo quy định.
- Đối với các hoạt động kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động: phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc theo quy định như: thực hiện tốt 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, bố trí đảm bảo khoảng cách an toàn,...
- Quản lý chặt chẽ đối với các dịch vụ có tiếp xúc nhiều người như bán hàng shipper, online (hàng tuần xét nghiệm y tế kiểm tra), nhân viên giao dịch ngân hàng, bưu điện.
- Giao UBND các phường, xã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra, giám sát và kịp thời xử lý các tổ chức, cá nhân không chấp hành việc tạm dừng hoạt động kinh doanh, dịch vụ theo thẩm quyền.

Văn bản của UBND TP.Vinh.

3. Quản lý hoạt động các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Bắc Vinh, cụm công nghiệp: Nghi Phú, Hưng Lộc, Đông Vĩnh

- Đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh và Thành phố về việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại cơ sở sản xuất kinh doanh và Kế hoạch số 139/KH-UBND ngày 03/7/2021 của UBND thành phố Vinh.
- Yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm tổng thể ban đầu và xét nghiệm theo phương pháp chọn mẫu cho công nhân theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế; bố trí ăn nghỉ tại chỗ hoặc đưa đón công nhân tập trung nhằm đảm bảo yêu cầu chống dịch.
- Yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và gửi về UBND Thành phố (qua phòng Kinh tế) để phê duyệt. Hoàn thành trước ngày 06/7/2021.