Thành phố Vinh tặng 2 tỷ đồng cho Cảnh sát biển và Kiểm ngư

(Baonghean.vn)-  Nhằm hỗ trợ, đồng hành cùng lực lượng chấp pháp Việt Nam đang làm nhiệm vụ trên vùng biển mà Trung Quốc đang hạ đặt trái phép dàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Đoàn công tác của thành phố Vinh vừa trao tặng số tiền 2 tỷ đồng cho Cảnh sát biển Vùng 2 và Chi cục Kiểm ngư Vùng 3. 

Ngày 12/7, Đoàn công tác do đồng chí Võ Viết Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh dẫn đầu cùng lãnh đạo HĐND, UBND, UBMT TQ và các ban, ngành của thành phố, đại diện các phường xã, khối xóm  trên địa bàn thành phố Vinh đã đến thăm Vùng 2, Cảnh sát biển đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Với nhiệm vụ bảo vệ vùng biển từ Quảng Trị đến tỉnh Bình Định và toàn bộ vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, trong thời gian qua, lực lượng cảnh sát biển vùng 2 đã làm tốt nhiệm vụ chấp pháp trên biển.

Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn công tác tại Cảnh sát biển Vùng 2.

Kể từ khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, các chiến sĩ Cảnh sát biển vùng 2 đã kiên cường bám trụ, ngày đêm đấu tranh trên thực địa, làm nhiệm vụ tuyên truyền, giải thích và đề nghị rút giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam. Đã rất nhiều lần, các tàu của cảnh sát biển bị tàu Trung Quốc đâm va, xịt vòi rồng, nhiều chiến sĩ bị thương khi đang làm nhiệm vụ, nhiều lượt tàu bị hư hỏng, nhưng không vì thế mà các chiến sĩ chùn bước.

Lãnh đạo thành phố Vinh trao tặng số tiền 1 tỷ đồng cho lực lượng Cảnh sát biển vùng 2
Lãnh đạo Mặt trận tổ quốc thành phố Vinh thăm hỏi các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát biển vừa trở về từ vùng biển Hoàng Sa.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Võ Viết Thanh bày tỏ sự xúc động và tự hào đối với các chiến sĩ cảnh sát biển Việt Nam nói chung, các chiến sĩ cảnh sát biển vùng 2 nói riêng đã bất chấp nguy hiểm, không quản ngại khó khăn để thực hiện nhiệm vụ chấp pháp, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Đặc biệt, tự hào hơn khi phần đa các cán bộ, chiến sĩ của vùng là quê hương xứ Nghệ.

Đoàn công tác thăm và làm việc tại Chi cục 3, Cục Kiểm ngư Việt Nam.

Cùng ngày, đoàn công tác đã đến thăm Chi đội kiểm ngư số 3, Cục kiểm ngư đóng tại cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng. Là lực lượng mới được thành lập chưa lâu, có nhiệm vụ duy trì thực thi pháp luật về thủy sản, bảo vệ nguồn tài nguyên, nguồn lợi thủy sản, xử lí các vi phạm của tàu thuyền trên các vùng biển Việt Nam. Đồng thời, là lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ ngư dân và trực tiếp tham gia các hoạt động kinh tế biển. Trong thời gian qua, lực lượng kiểm ngư Chi cục 3 đã phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát biển và lực lượng tàu cá của ngư dân để duy trì thực thi pháp luật, đấu tranh phản đối các hành động xâm phạm ngang ngược, phi nghĩa của nhà cầm quyền Trung Quốc, bảo vệ biển đảo, bảo vệ ngư trường truyền thống của Việt Nam.

Trao tặng số tiền 1 tỷ đồng của nhân dân thành phố Vinh cho lực lượng Kiểm ngư.

Trong quá trình đấu tranh, lực lượng kiểm ngư đã phải nhiều lần đối mặt với hiểm nguy, khó khăn, gian khổ nhưng các cán bộ, nhân viên kiểm ngư luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, thể hiện đúng phương châm, quan điểm đấu tranh, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, kiên trì biện pháp đấu tranh hòa bình, không đẩy tình hình trở nên phức tạp.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ, kiểm ngư viên.

Lắng nghe lực lượng chấp pháp Cảnh sát biển và kiểm ngư báo cáo tình hình, đồng chí Võ Viết Thanh khẳng định rằng, công cuộc đấu tranh trên thực địa đang rất phức tạp, nguy hiểm nhưng phía sau lực lượng chấp pháp là hậu phương vững chắc, là sự quyết tâm, đồng lòng của cả dân tộc. Ngay khi tình hình biển Đông trở nên căng thẳng, người dân thành phố Vinh đã thể hiện tinh thần đoàn kết và yêu nước sâu sắc. Thực hiện lời kêu gọi của Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Vinh, người dân thành phố đã quyên góp được số tiền hơn 3 tỷ đồng. Số tiền này đã được đoàn công tác trao tặng cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi và Chi cục 3 Kiểm Ngư cùng Cảnh sát biển vùng 2, mỗi đơn vị 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chính quyền và nhân dân thành phố Vinh sẽ trực tiếp đến thăm hỏi, động viên người thân, gia đình lực lượng chấp pháp đang làm nhiệm vụ đấu tranh thực địa trên biển.

Clip phát biểu của đại tá Lý Ngọc Minh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Vùng Cảnh sát biển 2:

.
 

Cùng với việc trao tặng món quà 2 tỷ đồng cho lực lượng cảnh sát biển và Kiểm ngư, đoàn công tác đã trao tặng món quà là bức tranh Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân cho các đơn vị, thể hiện sự quyết tâm, đồng sức, đồng lòng của hậu phương đối với lực lượng chấp pháp đang ngày đêm đấu tranh trên thực địa.

Nguyên Khoa