Thành phố Vinh: Tỷ lệ kiến nghị cử tri chưa được giải quyết còn cao

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ của Kỳ họp thứ hai, HĐND thành phố khóa XXII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra chiều ngày 4/8, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là nhiều kiến nghị của cư tri kéo dài không được giải quyết.
Quang cảnh thảo luận tổ. Ảnh: Mai Hoa

Hơn 39% kiến nghị cử tri không được giải quyết

Đại biểu Hoàng Ngọc Cừ (Bí thư Đảng ủy phường Hồng Sơn) nêu, trong tổng hợp kết quả thực hiện các ý kiến, kiến nghị của cử tri do UBND thành phố cung cấp có tổng 249 kiến nghị thì có tới 98 kiến nghị cũ, chiếm 39,35%.

Con số này đặt ra băn khoăn về chất lượng, hiệu quả giải quyết, đề nghị thành phố cần đánh giá lại một cách nghiêm túc, từ đó đề ra các giải pháp cụ thể, tránh gây bức xúc trong nhân dân.

Đại biểu Hoàng Ngọc Cừ - Bí thư Đảng ủy phường Hồng Sơn nêu có 39,35% kiến nghị cử tri tồn đọng. Ảnh: Mai Hoa

Ví như tại phường Hồng Sơn, hiện có khu tập thể cũ của Công ty Hữu Nghị còn 26 hộ sinh sống, nguy cơ cháy và đổ sập; đề nghị thành phố cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết, đảm bảo an toàn cho người dân và đáp ứng phát triển đô thị.

Cũng liên quan đến khu tập thể, đại biểu Nguyễn Thanh Mai (Bí thư Đảng ủy phường Đội Cung) cũng thông tin, hiện trên địa bàn đang có 2 khu tập thể cũ với 58 hộ dân và đề nghị thành phố đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án tái định cư tại khối 3 để di dời dân.

Đại biểu Nguyễn Trung Dũng - Bí thư Đảng ủy phường Vinh Tân phản ánh tình trạng cột điện nằm giữa đường đang gây mất an toàn. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến ý kiến cử tri tồn đọng qua nhiều kỳ chưa được giải quyết, một số đại biểu đề cập đến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp ở một địa bàn chưa thực hiện, gây khó khăn trong việc “quy chủ”, đền bù giải phóng mặt bằng khi có dự án vào đầu tư.

Hay việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các khu đô thị cũng đang khó khăn; xây dựng lò giết mổ tập trung; chuyển đổi mô hình quản lý chợ…

Đại biểu Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ thành phố nêu tình trạng cột điện nằm trong lòng đường đang tồn tại ở tất cả các phường, xã. Ảnh: Mai Hoa

Ngoài các nội dung nêu trên, đại biểu Nguyễn Trung Dũng (Bí thư Đảng ủy phường Vinh Tân) phản ánh tình trạng cột điện nằm giữa đường đang gây mất an toàn.

Vấn đề này không chỉ ở phường Vinh Tân mà theo đại biểu Nguyễn Thị Ánh Tuyết (Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ thành phố) thông tin thêm: Qua tổng hợp ý kiến nhân dân thì hiện nay hầu như phường, xã nào cũng có cột điện nằm trên lòng đường.

Bên cạnh cột điện thì hệ thống dây điện ở một số khu vực cũng xuống cấp. Vì vậy, UBND thành phố chỉ đạo rà soát một cách tổng thể toàn thành phố để có kế hoạch khắc phục.  

Đại biểu Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh cho rằng, cần thay đổi cách trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Từ ý kiến của các đại biểu, đại biểu Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho rằng, cột điện nằm trong lòng đường gồm có cột cao thế, trung thế, hạ thế và đường kết nối trong các khu dân cư. Bởi vậy, UBND thành phố cần phải có sự phân loại và ưu tiên nguồn lực để giải quyết quyết các cột trung, hạ thế; còn cột cao thế thì phối hợp với Điện lực Nghệ An.

Đại biểu Nguyễn Văn Lư cũng nêu lý do tỷ lệ kiến nghị cử tri chưa được giải quyết còn cao, một phần có nhiều kiến nghị cần có nguồn lực để thực hiện; một phần, có một số kiến nghị được UBND thành phố đang giao chuyên viên phụ trách địa bàn tham mưu trả lời, dẫn đến khi trả lời việc giải quyết không đáp ứng được nguyện vọng của cử tri.

Đại biểu Hoàng Anh Tiến - Chủ tịch UBND phường Trường Thi đề cập đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Mai Hoa

Quan tâm giải quyết một số nhiệm vụ

Tại phiên thảo luận tổ, một số đại biểu cũng đặt ra nhiều vấn đề băn khoăn, lo lắng và đề xuất thành phố cần chủ động có giải pháp quyết liệt trong điều kiện dịch Covid-19 có thể bùng phát trở lại trên địa bàn. Trong đó, quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Cùng với đó là quan tâm và có chính sách tiêm vắc xin Covid-19 cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch ở các phường, xã, gồm công an, dân quân tự vệ, xóm trưởng…

Đại biểu Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, việc đầu tư cơ sở vật chất trường học đi theo hướng đồng bộ và đáp ứng định hướng xây dựng mô hình trường tiên tiến. Ảnh: Mai Hoa

Thành phố và các phường, xã cũng cần chủ động triển khai công tác phòng, chống bão lụt; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chống ngập úng, gắn với có các biện pháp đảm bảo an toàn, tránh tình trạng các hố ga và mương đào lên không có rào chắn, khi mưa xuống gây nguy cơ mất an toàn rất cao.

Liên quan đến lĩnh vực giáo dục, thành phố cần quan tâm bố trí nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất trường lớp đáp ứng tính đồng bộ và định hướng xây dưng mô hình trường tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trước mắt là có kế hoạch hướng dẫn các trường việc thu xã hội hóa trong điều kiện người dân đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tin liên quan

Các tin khác