Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm của Petrolimex

Ngày 7/9, trả lời phóng viên TTXVN về kết luận mới đây của Thanh tra Chính phủ liên quan đến những sai phạm của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Petrolimex cho biết tập đoàn đã nhận được kết luận thanh tra và khi cơ quan thanh tra đã có kết luận, doanh nghiệp sẽ phải có trách nhiệm thực hiện theo như các kiến nghị mà thanh tra chỉ ra.

Ông Năm cũng cho hay tập đoàn sẽ nghiêm túc thực hiện, song trong quá trình triển khai nếu gặp phải những vướng mắc, khó khăn, tập đoàn sẽ có báo cáo các cơ quan chức năng để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)


Trước đó, theo thông báo số 2280/TB-TTCP, ngày 1/9 của Thanh tra Chính phủ về Nội dung thực hiện Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Petrolimex và một số đơn vị thành viên, Công ty mẹ Petrolimex đã đầu tư tài chính ngoài ngành nghề kinh doanh chính (ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản) với tổng số tiền trên 2.255,6 tỷ đồng; trong đó, nhiều khoản đầu tư với giá trị lớn không đúng quy định.

Cụ thể, Petrolimex tăng vốn đầu tư vào PG Bank 400 tỷ đồng, chiếm 40% vốn điều lệ của đơn vị nhận góp vốn và Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex trên 171,3 tỷ đồng, chiếm 51% vốn điều lệ của đơn vị nhận vốn góp mà không có sự chấp thuận của Bộ Công Thương và Thủ tướng Chính phủ.

Petrolimex tăng vốn đầu tư 51 tỷ đồng vào Công ty cổ phần bất động sản Petrolimex mà không có sự chấp thuận của Bộ Công Thương; sử dụng vốn kinh doanh gần 231,9 tỷ đồng để đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, không đúng với Nghị quyết của Hội đồng quản trị.

Petrolimex còn ủy thác cho các đơn vị thành viên vay dài hạn để đầu tư xây dựng các công trình, dự án trên 414,6 tỷ đồng từ vốn chiếm dụng trong thanh toán, chưa bố trí được nguồn vốn cho đầu tư xây dựng, chưa thực hiện nghiêm việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành theo chủ trương của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Một số khoản đầu tư của Công ty mẹ Petrolimex hiệu quả thấp như đầu tư 178,5 tỷ đồng vào Công ty cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex và bất động sản Petrolimex kém hiệu quả; đầu tư trên 38,8 tỷ đồng vào Công ty cổ phần thương mại Tuyên Quang, Công ty trách nhiệm hữu hạn hóa chất PTN và Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Vân Phong từ năm 2010 đến thời điểm thanh tra không có cổ tức...

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ vi phạm nghiêm trọng trong việc hợp tác đầu tư tại Công ty Vipco; Công ty Xăng dầu Khu vực II...; những tồn tại trong quản lý hoạt động kinh doanh của Petrolimex và các công ty xăng dầu thành viên...

Theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương cần chủ trì, chỉ đạo Petrolimex kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với các tập thể, cá nhân vi phạm.

Ngoài ra, đối với Petrolimex, Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị đơn vị trích bổ sung gần 4,9 tỷ đồng vào Quỹ Bình ổn, xác định lại số tiền đã trích lập dự phòng giảm giá đầu tư tài chính chưa đúng quy định trên 53,7 tỷ đồng, thực hiện nghĩa vụ tài chính về thuế thu nhập doanh nghiệp; thoái vốn đầu tư ngoài ngành nghề kinh doanh; trong đó đầu tư chưa đúng quy định trên 622 tỷ đồng; xây dựng lộ trình thu hồi các khoản đã ủy thác cho vay đầu tư trên 414 tỷ đồng. 

Đơn vị có biện pháp thu hồi các khoản công nợ phát sinh do bán tái xuất xăng dầu 278.233 USD; hợp tác đầu tư với Công ty Thiên Lộc Phú trên 19,1 tỷ đồng...

Cũng theo kiến nghị của Thanh tra, Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với 2 vụ việc xảy ra giữa Công ty Vipco và Công ty Thiên Lộc Phú.

Theo Vietnamplus