Tháo gỡ khó khăn cho các công trình xây dựng trên địa bàn Nghệ An

Trân Châu

(Baonghean.vn) - Từ khi thực hiện Chỉ thị 16 và 15 tại nhiều địa phương, tiến độ nhiều công trình xây dựng bị đình trệ.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang triển khai nhiều công trình xây dựng: Đường cao tốc Bắc Nam, đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Cửa Lò Nghệ An, qua địa bàn thị xã Hoàng Mai, các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò; Đường Mường Xén - Ta Đo - Khe Kiền tại huyện Kỳ Sơn; Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A (Km301+500 – Km333+200), cảng nước sâu Nghi Thiết…

Tháo gỡ khó khăn cho các công trình xây dựng trên địa bàn Nghệ An ảnh 1
Nhiều công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục được thi công. Ảnh: Trân Châu 

Yêu cầu của Bộ Giao thông, Bộ Tài chính và của tỉnh là khẩn trương về tiến độ hoàn thành, đặc biệt là kế hoạch giải ngân xây dựng cơ bản, không giải ngân hết là bị thu hồi điều chuyển vốn. Bên cạnh đó, công tác quản lý, duy tu bảo dưỡng thường xuyên trên các tuyến Quốc lộ, đường tỉnh đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Để thực hiện tốt các nội dung công việc như trên, Sở Giao thông vận tải phải cử cán bộ điều hành dự án, cán bộ tuần kiểm đi hiện trường; các Nhà thầu vận chuyển nhân lực, vật liệu, trang thiết bị lên công trường thi công và chiều ngược lại.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức An, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải, trên nhiều công trường thi công như cao tốc Bắc Nam hay đường ven biển qua Nghệ An… xe máy nằm đình trệ, nhiều công nhân nghỉ việc và không đảm bảo tiến độ. Nguyên nhân do thực hiện Chỉ thị 15,16 chống dịch Covid-19, vướng mắc nảy sinh.

Tháo gỡ khó khăn cho các công trình xây dựng trên địa bàn Nghệ An ảnh 2
Thiếu nhân lực khiến cho việc nâng cấp Quốc lộ 15 A đang bị đình trệ. Ảnh:  Trân Châu 

Đến nay, các địa phương đều thành lập các chốt ra/vào địa bàn để kiểm soát phòng chống dịch. Tuy nhiên, một số chốt ở các địa phương mặc dù cán bộ Ban QLDA thuộc Sở GTVT, cán bộ, công nhân của đơn vị thi công các dự án đã có giấy tờ theo quy định được UBND tỉnh giao Sở GTVT hướng dẫn tại Văn bản số 2875/SGTVT-VT ngày 18/08/2021 và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn khi qua các chốt kiểm dịch.

Để các dự án công trình giao thông trên địa bàn tỉnh được triển khai thuận lợi, đảm bảo tiến độ thi công và hoàn thành tốt công tác giải ngân theo Công điện số 26/CĐ-UBND ngày 23/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải  đã  có văn bản đề nghị UBND tỉnh quan tâm xem xét, chỉ đạo thành phố Vinh và các huyện thành thị thực hiện một số nội dung kịp thời:

Thứ nhất cho phép cán bộ Ban QLDA của Sở GTVT, cán bộ, công nhân, phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng, trang thiết bị phục vụ các dự án giao thông thuộc Sở đi qua các điểm chốt ra/vào các địa phương trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với điều kiện đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ngành Giao thông chịu trách nhiệm đảm bảo các điều kiện:

+ Đối với cán bộ Ban QLDA của Sở GTVT khi đi từ thành phố Vinh đến các dự án/công trình ngoài thành phố, phải được lập danh sách cụ thể, có Văn bản cử/điều động của người đứng đầu tổ chức ký gửi các chốt kiểm soát, nêu rõ nơi đi, nơi đến, thời gian đi/đến, được ở lại để chỉ đạo dự án. Tất cả cán bộ và người lao động (kể cả lái xe) khi đi qua chốt kiểm soát phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV- 2 bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR trong thời gian 72 giờ kể từ ngày có kết quả xét nghiệm, thực hiện khai báo y tế điện tử theo quy định và đeo khẩu trang trong suốt hành trình.

 + Đối với xe ô tô chở cán bộ, người lao động của các doanh nghiệp phục vụ thi công, giám sát các dự án công trình giao thông: Phương tiện phải dán biển hiệu “XE VẬN CHUYỂN CÔNG NHÂN, CÁN BỘ CỦA CÔNG TY… LÀM VIỆC TẠI CÔNG TRÌNH…”; Phương tiện đi đến Chốt dừng đúng nơi quy định theo sự hướng dẫn của cán bộ trực tại Chốt; Lái xe xuất trình danh sách cán bộ, công nhân được chở trên xe do người đứng đầu Công ty ký tên, đóng dấu xác nhận;  Lái xe và toàn bộ người trên xe phải xuất trình giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân) và Giấy báo kết quả xét nghiệm SARS CoV-2 âm tính trong thời hạn 72 giờ kể từ ngày có kết quả xét nghiệm do cơ quan xét nghiệm có chức năng cấp; Thực hiện khai báo y tế điện tử qua mã QR-Code do cán bộ trực chốt cấp (nếu không có điện thoại thông minh thì thực hiện khai báo y tế bằng giấy); Đồng thời phải thường xuyên đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển.

Bên cạnh đó, người lao động phải khai báo y tế tại địa phương nơi có công trình thi công; Chủ doanh nghiệp phải bố trí nơi ăn, nghỉ tại công trường cho công nhân, cán bộ, yêu cầu không tiếp xúc với người ngoài công trường, không cho người lao động quay về thành phố Vinh trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngành Giao thông cũng kiến nghị  UBND thành phố Vinh, các huyện, thị xã có dự án công trình giao thông do Sở GTVT làm chủ đầu tư chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các chốt trong địa bàn tạo điều kiện cho các dự án công trình giao thông được triển khai thuận lợi; không yêu cầu cán bộ và người lao động trên công trường (đến từ khu vực thành phố Vinh) cách ly khi đã có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV- 2 bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR trong thời gian 72 giờ, đồng thời không phải xét nghiệm lại SARS-CoV-2 theo định kỳ nếu như không rời khỏi công trường.

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.