Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Sáng 13/6 tại Tp. Vinh, dưới sự chỉ trì của đồng chí Huỳnh Thanh Điền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư Hàn Quốc đã và đang đầu tư tại Nghệ An nhằm tháo gỡ những khó khăn để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất.
 
Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Công thương, Ban quản lý KKT Đông Nam, Cục Hải quan, Cục Thuế, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Điện lực Nghệ An; lãnh đạo các huyện Yên Thành, Đô Lương, Nam Đàn, Diễn Châu và các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Nghệ An.Toàn cảnh cuộc gặp mặt của lãnh đạo tỉnh với các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Nghệ An.
 
Tại buổi làm việc, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo tóm tắt kết quả đầu tư của Hàn Quốc vào Nghệ An. Ở cấp tỉnh, hai tỉnh Nghệ An và Gyonggi của Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ hợp tác từ năm năm 2008. Ở cấp thành phố, Tp. Vinh và Tp. Namyangju hàng năm đã tổ chức trao đổi đoàn, cho các em học sinh sang giao lưu với nhau. Các dự án đầu tư trực tiếp (FDI) tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 11 dự án đầu tư còn hiệu lực với vốn đăng ký là 60,97 triệu US, sử dụng trên 10.000 lao động địa phương. Trong đó, 5 dự án lĩnh vực dệt may xuất khẩu với tổng mức đầu tư 24,17 triệu USD; dự án xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử viễn thông Hitech BSE Việt Nam với tổng mức đầu tư 30 triệu USD; dự án trồng và xuất khẩu chuối có quy mô 200 ha tại xã Viên Thành (Yên Thành) mức đầu tư 3 triệu USD; dự án khu vui chơi, dịch vụ giải trí trên biển Cửa Lò mức đầu tư 0,25 triệu USD...
 
Hiện nay, để đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào tỉnh Nghệ An trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, cơ khí, điện tử, điện lạnh và các lĩnh vực khác theo thế mạnh của hai bên...., tỉnh đã và đang phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và KOTRA lập kế hoạch tổ chức Hội nghị XTĐT xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào tỉnh Nghệ An dự kiến vào ngày 12/7/2013 tại Hà Nội. Cũng tại Hội nghị, UBND tỉnh Nghệ An và KOTRA sẽ ký thoả thuận hợp tác xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào tỉnh Nghệ An.
 
Sau khi nghe báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đại diện các nhà đầu tư  Hàn Quốc đã có nhiều ý kiến phát biểu, coi đây là cơ hội tốt nhất để trao đổi và bày tỏ một số nguyện vọng, tâm tư của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Nhìn chung, việc đầu tư dự án cơ bản được triển khai đúng tiến độ song vẫn còn những vướng mắc liên quan đến đất đai, hạ tầng giao thông, nguồn điện, giải phóng mặt bằng, các thủ tục về bảo hiểm xã hội... 
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Huỳnh Thanh Điền tiếp thu, giải trình trực tiếp các ý kiến và giao cho các Sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan trong tỉnh tiếp thu ý kiến và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất. Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và cảm ơn các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư có hiệu quả tại Nghệ An, góp phần phát triển kinh tế- xã hội, cải thiện đời sống nhân dân tỉnh nhà.


Ngọc Anh