Tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện Thông tư 30

(Baonghean.vn) - Ngày 21/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện Thông tư 30 và triển khai Quyết định 1517/QĐ – UBND về kế hoạch dạy học 2 buổi/ngày, bán trú tại các trường tiểu học.

Năm học 2014 – 2015 là năm đầu tiên bậc tiểu học thực hiện Thông tư 30. Qua một năm triển khai về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu đổi mới đánh giá học sinh theo tinh thần Nghị quyết 29 về các mặt: giảm áp lực về điểm số, thi cử; giúp học sinh được phát triển toàn diện về phẩm chất, năng lực; giúp giáo viên kịp thời điều chỉnh phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng. Kết quả đánh giá định kỳ cuối năm cho thấy chất lượng các môn học được đảm bảo vững chắc, tỷ lệ học sinh đạt điểm 9, 10 tăng từ 2% đến 7,24%.

Bà Ngô Thị Nguyệt - Phó trưởng phòng Giáo dục Thành phố Vinh chia sẻ về những khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện thông tư 30 ở các trường học tại thành phố Vinh

Hội nghị lần này cũng đã nhìn nhận thẳng thắn những khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện và tìm giải pháp cho thời gian sắp tới. Trong đó, sẽ tiếp tục làm tốt công tác tư vấn, hỗ trợ để giúp giáo viên, học sinh và phụ huynh nhận thức rõ hơn những ưu điểm của thông tư 30. Phát hiện các vấn đề, vướng mắc để có hướng chỉ đạo thống nhất trong toàn ngành, điều chỉnh hồ sơ và cách sử dụng hồ sơ đánh giá sao cho hợp lý.

Cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai Quyết định 1517/QĐ – UBND ngày 20/4/2015 về kế hoạch dạy học 2 buổi/ngày, bán trú tại các trường tiểu học. Qua đó nhằm tạo cơ hội chăm sóc giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đối với giáo dục tiểu học. Thực hiện mục tiêu kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia và dạy học ngoại ngữ trên địa bàn đến năm 2020. Theo kế hoạch, đến năm 2018 – 2019, cơ bản học sinh tiểu học trên toàn địa bàn tỉnh được học 2 buổi/ngày để thực hiện có chất lượng Chương trình giáo dục tiểu học mới theo đề án đổi mới giáo dục phổ thông của Chính phủ.

Ông Trần Thế Sơn - Trưởng phòng Tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo giải đáp những thắc mắc xung quanh việc thực hiện thông tư 30, đặc biệt là việc đánh giá học sinh tiểu học

Đến năm học 2014 – 2015, toàn tỉnh có 447 trường tiểu học tổ chức dạy 2 buổi/ ngày ( đạt 81,2%). Tuy nhiên, việc thực hiện chỉ mới thực hiện được ở những vùng đồng bằng, thuận lợi, dễ huy động xã hội hóa.

                                                                                                                   Mỹ Hà