Thảo luận làm rõ nhiều vấn đề KT-XH nhân dân quan tâm

(Baonghean.vn) - Tiếp tục phiên làm việc sáng 11/12, kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI đã nghe tổng hợp thảo luận tổ và tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường.

Các đồng chí Trần Hồng Châu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.

Tham dự kỳ họp có các đồng chí Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo cấp huyện.

Chủ tọa điều hành kỳ họp

Trước khi bước vào phiên thảo luận tại hội trường, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi, thay mặt thư ký kỳ họp trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ diễn ra vào chiều hôm qua (10/12).  Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, tại 8 tổ thảo luận đã có 68 đại biểu tham gia phát biểu ý kiến tập trung đánh giá tình hình thực hiện kinh tế - xã hội năm 2014; các tờ trình và dự thảo Nghị quyết được trình tại kỳ họp thứ 13 này. Nhiều vấn đề được phân tích, làm rõ nguyên nhân, đề xuất một số giải pháp, trong đó tập trung nhấn mạnh hiệu quả sử dụng đất của các nông lâm trường; chính sách hỗ trợ nông nghiệp còn rườm rà; xây dựng nông thôn mới khu vực miền núi khó khăn....

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Chi trình bày báo cáo tổng hợp phiên thảo luận tổ

Mở đầu phiên thảo luận tại hội trường, thay mặt chủ tọa kỳ họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh tập trung trí tuệ, phát huy trách nhiệm, đóng góp vào các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết được trình tại kỳ họp. Trong đó cần tập trung đánh giá những khó khăn, hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2014, đề xuất giải pháp để giải quyết từng vấn đề khó khăn đang đặt ra để từ đó thống nhất biện pháp cho năm 2015.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh: Ngoài trách nhiệm của các đại biểu HĐND tỉnh, mong muốn đại biểu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện cùng thảo luận. Mỗi cử tri mong muốn các đại biểu do mình trực tiếp cầm lá phiếu bầu ra cần có ý kiến tại diễn đàn các kỳ họp, vì vậy đề nghị các đại biểu tích cực tham gia ý kiến.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại phiên thảo luận hội trường

Tại phiên thảo luân hội trường, đã có 16 đại biểu HĐND tỉnh tham gia thảo luận với hơn 50 vấn đề được nêu, phản ánh, giải trình làm rõ. Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân, trong đó chính sách hỗ trợ nông nghiệp còn nhiều bất cập, thủ tục còn rườm rà; việc quản lý chất lượng giống, thuốc bảo vệ thực vật chưa đảm bảo. Chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới đến năm 2015 có 67 xã đạt chuẩn nông thôn mới là quá cao, đòi hỏi cần phải có giải pháp cụ thể và quyết liệt hơn, nhất là xây dựng nông thôn mới ở các địa phương miền núi. Vấn đề ứng dụng khoa học vào sản xuất nông nghiệp và chế biến các sản phẩm cho nông nghiệp còn hạn chế, dẫn đến hiệu quả sản xuất của nông nghiệp chưa cao.

Đại biểu Lê Văn Trí (Anh Sơn) đề xuất các vấn đề liên quan đến chính sách nông nghiệp

Liên quan đến lĩnh vực giáo dục – đạo tạo, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, đó là chỉ tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia khó đạt; tình trạng dôi dư giáo viên; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh cần phải đào tạo trên cơ sở nguồn sinh viên tốt nghiệp loại giỏi để ngay đầu vào có nguồn nhân lực chất lượng cao. Một số đại biểu cũng kiến nghị tỉnh cần có giải pháp để giải quyết dứt điểm việc hoàn trả vốn đầu tư ban đầu về hạ tầng lưới điện nông thôn cho nhân dân.

Đại biểu Đinh Thị An Phong (Nghi Lộc) băn khoăn về chỉ tiêu xây dựng xã chuẩn nông thôn mới

Chính sách hỗ trợ đầu tư, chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp cần có cơ chế ràng buộc đối với các doanh nghiệp, đảm bảo người nông dân được thụ hưởng gián tiếp trong chính sách này. Các chính sách về nhà ở cho người có công, nhà ở cho người nghèo; chế độ cho người nhiễm chất độc da cam, TNXP còn chậm cũng được đề cập, làm rõ. Các đại biểu cũng yêu cầu làm rõ nguyên nhân một số chỉ tiêu đạt thấp và băn khoăn về một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2015 đề ra cao, đòi hỏi cần có giải pháp chỉ đạo quyết liệt; các tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp cũng được thảo luận tập trung.

Toàn cảnh kỳ họp

Video clip HĐND tỉnh thảo luận tại hội trường:

.

Chương trình làm việc của kỳ họp sẽ được tiếp tục chiều nay với nhiều nội dung quan trọng.

Báo Nghệ An điện tử sẽ tiếp tục cập nhật ở bản tin sau.

MAI HOA, SỸ MINH