'Thảo nguyên xanh' giữa lòng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thả hồn vào khung cảnh mướt xanh, ngắm nhìn những chú ngựa thong dong gặm cỏ dưới nắng vàng sẽ khiến bạn liên tưởng đến một "thảo nguyên xanh" thơ mộng khi đến bản Pà Khốm, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong.
Cách trung tâm xã Tri Lễ (Quế Phong) khoảng 10 km, bản Pà Khốm tọa lạc lưng chừng núi, sát biên giới Việt - Lào, ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển. Bản có 100% đồng bào Mông sinh sống.
Bà con nơi đây sinh sống chủ yếu dựa vào làm rẫy, trồng dưa nại, chăn nuôi (trâu, bò, ngựa, lợn...).

Khi xe vừa đến đầu bản, bạn sẽ phải "mắt chữ O, miệng chữ A" trước cảnh sắc nơi đây. Cánh đồng cỏ trải dài như một tấm thảm xanh, từng đàn ngựa, đàn trâu tha thẩn gặm cỏ tạo nên mảng màu sinh động. Những áng mây trắng xóa chờn vờn quanh núi hiển hiện ngay trước mặt, phác họa nên một bức tranh quá đỗi nên thơ.
Thả hồn vào trong khung cảnh mướt xanh, hít hà bầu không khí trong lành và ngắm nhìn những chú ngựa thong dong gặm cỏ dưới nắng vàng, bạn sẽ có cảm giác như đang lạc giữa một thảo nguyên xanh nào đó ở Tây Tạng.
Đây cũng chính là nơi nô đùa của những đứa trẻ tinh nghịch trong bản.
Và đôi khi, chỉ vô tình bắt gặp ánh mắt bẽn lẽn của cô bé xinh xắn người Mông trước khách lạ cũng khiến con tim ta xao xuyến.
Pà Khốm nằm ở khu vực biên giới Việt - Lào, quanh năm mây mù bao phủ. Đây cũng là vùng đất có tiểu khí hậu độc đáo, quanh năm mát mẻ, trong lành như Sa Pa hay Đà Lạt.

Tin liên quan

Bức thư Bác Hồ gửi đồng bào, cán bộ huyện vùng cao Nghệ An và niềm tự hào hơn nửa thế kỷ

Bức thư Bác Hồ gửi đồng bào, cán bộ huyện vùng cao Nghệ An và niềm tự hào hơn nửa thế kỷ

(Baonghean) - Hơn 53 năm trôi qua kể từ ngày Bác Hồ gửi bức thư “Thân ái gửi đồng bào và cán bộ các dân tộc huyện Quế Phong” (12/4/1966), đồng bào các dân tộc huyện vùng cao ấy vẫn nhớ như in và tự hào kể mãi. Lá thư ngắn gọn nhưng đong đầy sự quan tâm ấm áp, gửi gắm mong mỏi về sự tiến bộ mọi mặt của miền đất Quế.
Những ngày cuối năm lên với “Sa Pa xứ Nghệ“

Những ngày cuối năm lên với “Sa Pa xứ Nghệ“

(Baonghean.vn) - Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Thời điểm này, ở Mường Lống - "Sa Pa xứ Nghệ" không khí Tết đã bắt đầu về trên bản làng từ những bông đào chúm chím bung nụ.

Các tin khác