Thắp nến tri ân 'Khúc tráng ca Việt-Lào'

(Baonghean.vn) - Tối 15/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, huyện Anh Sơn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Báo Nhân dân, Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt - Lào long trọng tổ chức Lễ thắp nến tri ân “Khúc tráng ca Việt- Lào”, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh Liệt sỹ, 40 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào và 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dâng hương ở các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt Lào. Ảnh: Thành Cường.
Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trương Mỹ Hoa - Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch Nước; Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Trần Văn Túy - Ủy viên Ban Thường vụ Quốc Hội, Chủ tịch TW Hội Hữu nghị Việt - Lào; Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thanh Bình - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Văn Giàu – Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; Lê Thị Thủy – Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương; Hồ Đức Phớc – Tổng Kiểm toán Nhà nước; Thuận Hữu - Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Thượng tướng Lê Chiêm - Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Tân Cương – Tư lệnh Quân khu 4...đồng chí Lê Quốc Phong – Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; đại diện các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Hà Nam, Thanh Hóa.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Văn Thông, Lê Quang Huy, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy;.... các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đại diện các thương binh, liệt sỹ, gia đình thân nhân người có công với đất nước.

Chương trình có sự tham dự của các đại biểu Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào: Ngài Vilayvonge Budakhame - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào – Việt; ngài Thongsavanh Phomvihane - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam; đại biểu các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô Ly Khăm Xay.

Không gian linh thiêng ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào. Ảnh: Thành Cường.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương đã thành kính dâng hương tại các phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nơi an nghỉ của hơn 11.000 cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam, những người con ưu tú của 47 tỉnh, thành trong cả nước đã hy sinh trên chiến trường nước bạn Lào; bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với lớp lớp thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự nghiệp cách mạng quốc tế cao cả.

Trước giờ chính lễ, các đại biểu dâng hương ở Nhà tưởng niệm Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào. Ảnh: Thành Cường

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ôn lại những năm tháng hào hùng của lịch sử dân tộc: "Với tình cảm quốc tế trong sáng dành cho nước láng giềng anh em, hàng ngàn cán bộ quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam đã dũng cảm rời quê hương sang Lào kề vai, sát cánh cùng với nhân dân, lực lượng vũ trang nước bạn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Các đại biểu tham dự Chương trình thắp nến tri ân “Khúc tráng ca Việt- Lào”. Ảnh: Thành Cường
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tri ân các anh hùng liệt sĩ trong buổi lễ. Ảnh: Thành Cường

Các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã xem đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình, không quản ngại gian khổ, hy sinh, vừa chiến đấu chống địch càn quét, lấn chiếm; vừa tiến hành xây dựng và củng cố các đoàn thể, chính quyền kháng chiến, xây dựng và bảo vệ vùng giải phóng, tăng cường lực lượng vũ trang, phát triển chiến tranh du kích trên khắp các khu vực Thượng, Trung và Hạ Lào.

Đông đảo người dân từ mọi miền Tổ quốc đã đến Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Ảnh: Thành Cường
Thành kính dâng hương tưởng niệm công ơn trời biển của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự trường tồn của đất nước; vì tình hữu nghị của hai dân tộc. Ảnh: Thành Cường

Chính vì vậy, quân tình nguyện Việt Nam đi đến đâu cũng nhận được tình cảm yêu mến của nhân dân Lào. Trên đất nước Triệu Voi giờ đây vẫn còn không biết bao nhiêu địa danh, công trình lưu giữ những chứng tích cho mối quan hệ đặc biệt đó. Hàng nghìn thanh niên Việt Nam đã chiến đấu anh dũng ngoan cường, hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho đất nước bạn, làm tròn nghĩa vụ quốc tế, vì sự nghiệp cách mạng của hai đất nước.

Tình cảm đó, vượt lên thời gian, không gian, trở thành một di sản vô cùng quý giá của hai dân tộc, như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã đúc kết: “Việt – Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”. Mồ hôi, xương máu của chiến sỹ và chuyên gia Việt Nam đã hòa quyện cùng xương máu, mồ hôi của chiến sỹ và nhân dân Lào, trở thành huyền thoại trong lòng người dân hai nước, mãi mãi là biểu tượng cao đẹp, trong sáng về tình đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam hiếm có trong lịch sử quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới.

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước tặng quà tri ân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân các liệt sĩ. Ảnh: Thành Cường

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nêu rõ: Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, quan tâm đến chế độ, bù đắp cho người có công, các thương binh, bệnh binh, các cựu Thanh niên xung phong, thân nhân các anh hùng liệt sỹ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, hiện vẫn còn rất nhiều cựu binh, thương binh, cựu Thanh niên xung phong, thân nhân các anh hùng liệt sĩ… có hoàn cảnh khó khăn cần được sẻ chia giúp đỡ.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tri ân, khẳng định: Các thế hệ hôm nay quyết tâm sống, học tập, lao động, bảo vệ Tổ quốc xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ cha anh đi trước. Ảnh: Thành Cường

Chương trình này cũng là dịp để chúng ta cùng nhau kêu gọi, vận động sự chung tay chia sẻ với những anh hùng chiến sĩ từ mặt trận trở về, hiện còn gặp nhiều vất vả, khó khăn trong cuộc sống. Đó là trách nhiệm của những người hôm nay được sống trong hòa bình và phát triển, chúng ta mãi mãi ghi nhớ công lao của thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương và hy sinh tuổi xuân cho đất nước.

Phát biểu trong buổi lễ linh thiêng này, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đã thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đến các Anh hùng liệt sỹ, bà Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An thắp hương ở các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào. Ảnh: Thành Cường

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã nhắc nhớ về tình cảm sắt son, ruột thịt quý báu của 2 dân tộc và khẳng định: Tình hữu nghị Việt Nam - Lào anh em là tài sản chung vô giá. Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã và đang cùng cả nước nỗ lực tiếp tục vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Lào. Trong thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, các ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Chương trình nghệ thuật “Khúc tráng ca Việt- Lào”. Ảnh: Thành Cường

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, các thế hệ hôm nay quyết tâm sống, học tập, lao động, bảo vệ Tổ quốc xứng đáng với sự hy sinh của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước; phải tiếp nối, gìn giữ và vun đắp tình hữu nghị thủy chung của hai dân tộc, của hai Đảng, trao truyền cho muôn đời sau.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị đại biểu cùng đông đảo tầng lớp nhân dân cũng đã gặp gỡ, giao lưu với các cán bộ lão thành cách mạng đã chiến đấu, hoạt động tại Lào; được nghe những câu chuyện đầy ý nghĩa, cảm động để cùng ôn lại những năm tháng mà cán bộ, chiến sỹ của Việt Nam đã cùng sống và chiến đấu, hòa quyện với máu của quân và dân Lào đem lại thắng lợi vẻ vang cho hai dân tộc.

Đông đảo tầng lớp nhân dân đã được thưởng thức các chương trình văn nghệ đặc sắc ca ngợi tình cảm hữu nghị, thủy chung son sắt giữa hai nước Việt – Lào.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng quà lưu niệm cho các Cựu chiến binh Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Ảnh: Thành Cường

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đại diện lãnh đạo của các bộ, ban, ngành Trung ương tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các gia đình chính sách có công với cách mạng. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã tặng quà lưu niệm cho các Cựu chiến binh Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào./.

Nhóm PV