Thắp sáng cầu Trường Tiền trong Festival Huế 2014

 Tối 18-4, cầu Trường Tiền bắc ngang sông Hương (TP Huế) trở nên "bùng cháy", lung linh huyền ảo bởi nghệ thuật sắp đặt lửa và ánh sáng của những nghệ sĩ đến từ nước Pháp. Đây là chương trình nghệ thuật miễn phí nổi bật nhất trong Festival Huế 2014.
Cầu Trường Tiền rực sáng trong đêm 18-4.
 
 
Đoàn nghệ thuật Carabosse, vùng Poitou Charentes (Pháp) đã biểu diễn chương trình sắp đặt lửa độc đáo trên cầu Trường Tiền, kết hợp với triển lãm ảnh, thu hút hàng chục nghìn người dân Huế và du khách.
 
Chương trình sắp đặt lửa được trình diễn với 4.000 chiếc vòng, chậu nến kim loại treo trên 12 nhịp cầu Trường Tiền. Lửa được đốt bằng 4.000 chậu nến lớn treo trên các nhịp.
 
Chương trình còn kết hợp trình chiếu video và triển lãm ảnh về 54 dân tộc Việt Nam của nghệ sĩ Sésbastien Laval (Pháp). Các bức ảnh đen trắng được treo trên cầu và đoạn video đã tái hiện hình ảnh đời thường của các dân tộc thiểu số Việt Nam.
 
Điểm thú vị là triển lãm và chương trình sắp đặt lửa được thực hiện ở một không gian mở. Lần đầu tiên, công chúng được thoải mái đi bộ trên cầu Trường Tiền và thưởng lãm hai loại hình nghệ thuật sắp đặt cùng lúc.
Công chúng hào hứng với chương trình nghệ thuật.
 
Nghệ sĩ Jean Marie của đoàn nghệ thuật Carabosse, chia sẻ: "Chúng tôi muốn sáng tạo một loại hình nghệ thuật quảng đại, vượt qua ngôn ngữ và dễ dàng đến được với mọi tầng lớp khán giả. Chúng tôi có muốn làm thay đổi một chút về thói quen của người Huế. Họ sẽ không đi xe mà phải tản bộ, khi họ đi qua cầu sẽ có cái nhìn mới lạ về cây cầu khi được thắp sáng”.
 
Cũng theo nghệ sĩ Jean Marie, nghệ thuật sắp đặt lửa của đoàn đã từng biểu diễn nhiều nơi trên thế giới. Nhưng ở Việt Nam, đây là lần đầu tiên nghệ thuật này được tiến hành tại cầu Trường Tiền.
 
Ngày 20-4 tới đây, đoàn Carabossa sẽ tiếp tục sử dụng nghệ thuật sắp đặt lửa trên cầu Trường Tiền, làm hậu cảnh của chương trình nghệ thuật bế mạc Festival Huế 2014 tại công viên bên cầu Gia Hội.
 
Theo NDĐT