Thắp sáng tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean) - Nhân dịp Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2017 - 2022, Báo Nghệ An có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về những cảm nhận, chia sẻ, định hướng cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà trong nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, lực lượng đoàn thanh niên về việc giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả bão số 4. Ảnh: Hoài Thu
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, lực lượng đoàn thanh niên về việc giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả bão số 4. Ảnh: Hoài Thu

P.V: Nghệ An là tỉnh có dân số đông, trong đó lực lượng đoàn viên, thanh thiếu nhi hơn 1 triệu người, chiếm khoảng 31% dân số và 47% lực lượng lao động của tỉnh. Đồng chí có cảm nhận gì về vai trò dẫn dắt thanh thiếu nhi tỉnh nhà của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Thường trực Tỉnh uỷ đánh giá cao hiệu quả các hoạt động mà đoàn viên, thanh thiếu nhi tỉnh nhà triển khai trong những năm qua. Các cấp bộ Đoàn đã thể hiện sự nghiêm túc, trách nhiệm và đặc biệt là sự sáng tạo của tuổi trẻ trong các hoạt động. Công tác giáo dục có nhiều đổi mới; các phong trào có sức sống và hấp dẫn thanh niên, tổ chức Đoàn, Hội, Đội tiếp tục được củng cố. 

Hoạt động của Đoàn đã thu hút được thanh niên, rèn luyện cho thanh niên ý chí phấn đấu, giúp thanh niên nhận thức được lý tưởng sống cao đẹp, vươn lên lập thân, lập nghiệp, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Tuổi trẻ Nghệ An đã tích cực hưởng ứng các phong trào do Trung ương Đoàn phát động. Các cấp bộ Đoàn đã lựa chọn được những việc làm thiết thực, cụ thể, gắn liền với đời sống xã hội, điển hình như: xây dựng các làng thanh niên lập nghiệp, hỗ trợ thanh niên xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh…

Tổ chức Đoàn cũng đã chú trọng khâu lựa chọn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, nhờ đó mà đội ngũ từng bước được chuẩn hóa, trẻ hóa, tiếp tục tạo nguồn lãnh đạo cho các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp. 

P.V: Dù đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận nhưng cũng phải thẳng thắn thấy rằng, trong bối cảnh hiện nay, tổ chức Đoàn đang đứng trước những thách thức không nhỏ. Phải chăng cần sự sáng tạo hơn nữa trong phong trào Đoàn để có thể cuốn hút, tập hợp được đoàn viên, thanh niên tham gia hiệu quả, thưa đồng chí?

Quang cảnh Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2017-2022. Ảnh: Mỹ Nga
Quang cảnh Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2017-2022. Ảnh: Mỹ Nga

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Nhiệm vụ chính của tổ chức Đoàn là giáo dục thanh niên, bồi đắp lý tưởng cách mạng. Các phong trào của Đoàn tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Hiện nay phong trào Đoàn đang đứng trước nhiều thách thức. Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học, công nghệ và quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, thế hệ trẻ có nhiều điều kiện thuận lợi để tiếp nhận thông tin, nhất là thông tin trên Internet. Song bên cạnh những yếu tố tích cực, mặt trái của nó có tác động đến tư tưởng, tình cảm của thanh niên và công tác giáo dục thế hệ trẻ. Thách thức của tổ chức Đoàn là làm sao giáo dục thanh niên có nhận thức đúng đắn, có khả năng đề kháng trước các thông tin độc hại.

Một số hoạt động của Đoàn có lúc bị cho là thiếu hiệu quả, “gắn mác” hình thức, nguyên do phần nhiều ở cách thức thực hiện. Mỗi đối tượng thanh niên có đặc điểm riêng, do đó, nhiệm vụ, yêu cầu đối với tổ chức Đoàn là phải lựa chọn phong trào phù hợp với từng đối tượng. Nếu phong trào không phù hợp, đoàn viên, thanh thiếu nhi sẽ tham gia miễn cưỡng, dẫn đến hiệu quả không cao. Phong trào Đoàn phải đề cao sự sáng tạo, nếu không sẽ dễ sa vào rập khuôn, máy móc. Một tiêu chí được xem là “thước đo” đánh giá là phong trào Đoàn phải vừa thiết thực, gắn liền với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương vừa đạt được mục đích giáo dục tư tưởng đoàn viên, thanh thiếu nhi. Nếu không tính toán kỹ lưỡng những yếu tố này thì phong trào sẽ tồn tại không lâu, hiệu quả không cao. 

Chúng ta phải thấy rằng, tổ chức Đoàn mạnh nếu cán bộ Đoàn gương mẫu, có trình độ, năng lực; đoàn viên thanh niên có phẩm chất tốt. Cán bộ Đoàn phải thực sự là những thủ lĩnh thanh niên, là những người tâm huyết, gương mẫu, tận tụy, có phương pháp công tác tốt. Việc kết nạp đoàn viên cần phải được thực hiện cẩn trọng, kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng của tổ chức. Muốn tổ chức mạnh thì các thành viên của tổ chức phải thực sự tốt.

P.V: Một vấn đề mang tính thời sự hiện nay là khởi nghiệp trong giới trẻ. Đồng chí có thể gợi mở một vài điều để tổ chức Đoàn thực hiện tốt hơn vai trò đồng hành cùng thanh niên trong vấn đề bức thiết này?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Khởi nghiệp là nhu cầu tất yếu của thanh niên và rất cần khuyến khích. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ta, công tác thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp chưa đáp ứng hết nhu cầu việc làm của người trong độ tuổi lao động; trong khi đó, một bộ phận thanh niên có trí tuệ, nhiệt huyết để khởi nghiệp. 

Do đó, tổ chức Đoàn phải phát động, dẫn dắt phong trào khởi nghiệp thật mạnh, khơi dậy được mong muốn lập thân, lập nghiệp của thế hệ trẻ; đồng thời cần có những biện pháp hỗ trợ thiết thực như: tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền có chính sách khởi nghiệp, tư vấn pháp lý, hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn,... Từ những tấm gương khởi nghiệp thành công, tổ chức Đoàn phải tiếp tục phát triển các mô hình và quảng bá, tuyên truyền để nhân rộng. Như thế, phong trào khởi nghiệp sẽ lan toả trong đoàn viên, thanh niên.

Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm và Cao đẳng Nghệ thuật dạy học cho các trẻ em miền núi. Ảnh: Mỹ Nga
Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm và Cao đẳng Nghệ thuật dạy học cho các trẻ em miền núi. Ảnh: Mỹ Nga

Tuy nhiên, khởi nghiệp là một quá trình khó khăn, không tránh khỏi nguy cơ thất bại. Do đó trong điều kiện của mình, tổ chức Đoàn phải lựa chọn được mô hình phù hợp để hỗ trợ, đồng hành và phải xem việc dẫn dắt phong trào khởi nghiệp là việc làm thường xuyên.

P.V: Trước những kết quả đạt được cũng như thách thức đặt ra, Bí thư Tỉnh uỷ có gửi gắm gì đến Đại hội và tuổi trẻ tỉnh nhà?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh diễn ra vào cuối năm nay, Trung ương Đoàn xác định sẽ triển khai 3 phong trào: Thanh niên tình nguyện; Tuổi trẻ sáng tạo; Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc trong nhiệm kỳ 2017 – 2022. Như vậy, Trung ương Đoàn đánh giá rất cao tinh thần tình nguyện, tính sáng tạo và xung kích của đoàn viên, thanh thiếu nhi. Đây là những phẩm chất rất quan trọng gắn liền với tuổi trẻ. Sáng tạo sẽ giúp hoạt động, phương thức sinh hoạt của tổ chức Đoàn hấp dẫn, phong phú, từ đó mang đến hiệu quả cao hơn; còn phẩm chất xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên đã được khẳng định trong thực tiễn.

Phóng viên trẻ Báo Nghệ An trò chuyện với Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.
Đoàn viên Chi đoàn Báo Nghệ An trò chuyện với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, thanh niên nước ta luôn có sẵn tinh thần xung kích, tình nguyện. Trong các cuộc kháng chiến, thanh niên thế hệ trước đã tham gia lực lượng thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, đóng góp công sức không nhỏ để giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Trong thời kỳ hòa bình lập lại, thanh niên tình nguyện đã đến với vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn giúp đỡ nhân dân các địa phương, đóng góp nhiều cho cộng đồng và góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Do đó, phong trào thanh niên tình nguyện kết hợp với tính sáng tạo sẽ tạo ra diện mạo mới, giúp tổ chức Đoàn thực hiện hiệu quả hơn nhiệm vụ chính trị được giao.

Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, cán bộ Đoàn các cấp và mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi tỉnh nhà sẽ luôn nuôi dưỡng tinh thần xung kích, tình nguyện, không ngừng sáng tạo, đổi mới để dẫn dắt phong trào Đoàn ngày càng hiệu quả, khơi dậy và phát huy được phẩm chất con người xứ Nghệ, đóng góp sức trẻ vào công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước.

P.V: Trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy!

Thành Duy

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.