Thấp thỏm mùa mưa lũ

(Baonghean) Cầu Tà Sỏi được xây dựng, do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, Công ty CP Phát triển xây dựng và Thương mại Thuận An thi công, đã phần nào đảm bảo giao thông thông suốt trên Quốc lộ 48, đoạn qua địa phận bản Tà Sỏi, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công đã làm ảnh hưởng đến một số diện tích đất sản xuất và cuộc sống của người dân địa phương, nhất là vào mùa mưa lũ...

Gia đình ông Lô Văn Nam là một trong 9 hộ bị ảnh hưởng nặng nề mỗi khi trời đổ mưa. Ông Nam cho biết, trước đây ở bản này cũng thường bị ngập lụt vào mùa mưa. Nhưng mưa xong, mọi sinh hoạt của bản trở lại bình thường vì mặt đường thấp, nước thoát nhanh. Còn bây giờ, chỉ cần một trận mưa nhỏ cũng làm cho gia đình ông và các hộ nằm ở trục đường 48 ở cái bản này bị ngập chìm.

Do hệ thống cống thoát nước nhỏ,  đường kính chỉ khoảng 20cm, mặt đường cao, bản lại nằm lọt thỏm dưới chân núi và đường, đã tạo nơi đây thành một lòng chảo bị ô nhiễm nặng.  Đã nhiều lần, ông và mọi người có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền xin được hỗ trợ để di dời ra nơi khác. Nhưng đến nay, vẫn chưa có hồi âm. Gia đình ông và 8 hộ khác trong bản vẫn đang phải sống chung với lũ lụt khi mùa mưa về. Ông Nam còn cho biết thêm, ở đây còn có 2 điểm lẻ của trường học mầm non và tiểu học Châu Hạnh 2, với trên 120 học sinh của 2 bản Tà Sỏi và Khe Hán đang theo học. Vào mùa mưa, trường thường bị ngập lụt, cả cô và trò đều phải nghỉ học. Các giáo viên thì phải phân công nhau mang sổ sách và trang thiết bị của nhà trường về nhà để tránh lũ.

Không những bị ngập lụt, nhiều hộ dân nơi đây còn bị mất dần đất sản xuất. Toàn bản có trên 10 ha đất sản xuất nông nghiệp, nhưng hơn 2 năm nay, do thi công công trình cầu Tà Sỏi, Công ty cổ phần phát triển xây dựng và thương mại Thuận An đã vùi lấp trên 3ha đất sản xuất nông nghiệp của người dân, trong đó có gia đình anh Lô Văn Phương. Anh Phương cho biết, gia đình anh có 11a ruộng, mỗi năm thu hoạch khoảng 1,2 tấn thóc, sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Nhưng từ 2 năm nay, do thi công cầu Tà Sỏi, gia đình anh bị mất trên 4a, thu hoạch chỉ đạt 8 tạ thóc/năm, cuộc sống của gia đình có nguy cơ tái nghèo.

Bản Tà Sỏi, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu có 140 hộ, 683 nhân khẩu, trong đó tỷ lệ nghèo chiếm trên 70%, đời sống nhân dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp.  Người dân nơi đây đang cần sự quan tâm của các cấp chính quyền tạo điều kiện, nhất là các hộ bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ, được hỗ trợ và di dời ra khỏi vùng có nguy cơ ngập lụt.


Lê Hoàn